Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân tăng huyết áp

Đối với bệnh nhân mắc bệnh tăng huyết áp (huyết áp cao) thì chế độ dinh dưỡng là quan trọng nhất, vì chỉ cần dùng sai thực phẩm có thể làm tăng huyết áp đột ngột gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Hôm nay chúng tôi sẽ đưa ra những thực phẩm dinh dưỡng dành cho người bệnh tăng huyết áp.Bên cạnh đó các bạn có thể sử dụng máy đo huyết áp microlife tại nhà để thuận tiện theo dõi huyết áp của mình.

>>> Ngoài ra các bạn có thể xem thêm hướng dẫn cách đo huyết áp chuẩn nhất.

Những thực phẩm dinh dưỡng dành cho người bệnh

Cà chua: có công dụng thanh nhiệt giải độc, lương huyết bình can và hạ HA. Nó là thực phẩm rất giàu vitamin C và P, nếu ăn thường xuyên mỗi ngày 1- 2 quả cà chua sống sẽ có khả năng phòng chống cao HA rất tốt, đặc biệt là khi có biến chứng xuất huyết đáy mắt.

ca-chua

 

Rau muống: chứa nhiều canxi, rất có lợi cho việc duy trì áp lực thẩm thấu của thành mạch và HA trong giới hạn bình thường, là thứ rau đặc biệt thích hợp cho những người bị cao huyết áp có kèm theo triệu chứng đau đầu.

Cà tím: là thực phẩm rất giàu vitamin P, giúp cho thành mạch máu được mềm mại, dự phòng tích cực tình trạng rối loạn vi tuần hoàn hay gặp ở những người bị cao huyết áp và các bệnh lý tim mạch khác.

Hành tây: trong thành phần không chứa chất béo, có khả năng làm giảm sức cản ngoại vi, đối kháng với tác dụng làm tăng HA của catecholamine, duy trì sự ổn định của quá trình bài tiết muối natri trong cơ thể nên làm giảm huyết áp. Ngoài ra, vỏ hành tây còn chứa nhiều rutin rất có lợi cho việc làm vững bền thành mạch, dự phòng tai biến xuất huyết não.

Cà rốt: có tác dụng làm mềm thành mạch, điều chỉnh rối loạn lipid máu và ổn định huyết áp. Nên dùng dạng tươi, rửa sạch, ép lấy nước uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần chừng 50ml. Đây là thứ nước giải khát đặc biệt tốt cho những người bị cao HA có kèm theo tình trạng đau đầu, chóng mặt.

ca-rot

Nấm hương và nấm rơm: là những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhưng lại có khả năng phòng chống xơ vữa động mạch và hạ HA, rất thích hợp cho những người bị cao HA vào mùa hè – thu.

Đậu Hà Lan và đậu xanh: Hàng ngày người bệnh nên dùng một nắm giá đậu Hà Lan, rửa sạch rồi ép lấy nước uống hoặc dùng làm rau ăn thường xuyên. Kinh nghiệm dân gian thường dùng đậu xanh hầm với hải đới hoặc đậu xanh và vừng đen sao thơm, tán bột ăn mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 50g để phòng chống cao huyết áp.

Sữa đậu nành: có công dụng phòng chống xơ vữa động mạch, điều chỉnh rối loạn lipid máu và hạ huyết áp. Mỗi ngày, bạn nên dùng 1.000ml sữa đậu nành pha với 100g đường trắng, chia uống vài lần trong ngày.

>>>> Có thể bạn muốn biết mua máy đo huyết áp ở đâu tốt nhất

Nếu dùng những thực phẩm trên người bệnh có thể duy trì được huyết áp của mình ở mức ổn định và sẽ tránh được những cơn tăng huyết áp khó chịu. Ngoài ra điều cần thiết là bệnh nhân tuyệt đối không ăn thức ăn quá mặn vì sẽ làm cho huyết áp của mình tăng nhanh.