Chế độ ăn uống dành cho người bệnh trĩ

Bệnh trĩ ngoài việc điều trị theo chỉ định của bác sĩ, bệnh nhân cũng nên lập ra cho mình một chế độ ăn tránh tình trạng trĩ nặng hơn. Chế độ ăn uống phù hợp cùng với tập luyện điều độ có thể giúp bệnh nhân trĩ nặng thuyên giảm 1 nửa.

Dưới đây là những tư vấn về những thực phẩm tốt cho bệnh nhận trĩ.

Trĩ là loại bệnh do sự phồng lên hoặc giãn ra của một hoặc nhiều tĩnh mạch ở mô xung quanh trực tràng, hậu môn tạo thành búi trĩ gây ra bệnh trĩ.

Trĩ có nhiều loại và nhiều cấp độ khác nhau. Ở mỗi một giai đoạn sẽ có một cách điều trị bệnh trĩ khác nhau. Bên cạnh đó người bệnh cũng nên tạo cho mình thói quen ăn những thực phẩm có thể cải thiện được tình trạng bệnh.

1. Cung cấp đầy đủ nước cho cơ thể

– Theo như thống kê của các nhà khoa học thì 70% cơ thể bạn là nước. Uống nước không những có tác dụng làm giảm quá trình oxi hóa trong cơ thể mà còn giúp mà còn đem lại sự tươi tắn, khỏe khoắn cho con người mỗi ngày .

– Đối với những bệnh nhân trĩ uống nước còn giúp duy trì nhiệt độ cơ thể và giúp cơ thể bài tiết, thải trừ các chất trong quá trình chuyển hóa.

– Thời gian uống nước trong ngày tốt nhât là vào buổi sáng khi chúng ta còn chưa ăn gì Vì đây là thời điểm cơ thể bạn sẽ hấp thu nước một cách dễ dàng và sảng khoái sau giấc ngủ, góp phần thúc đẩy quá trình tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón.

– Lượng nước cần cung cấp cho cơ thể trung bình từ 1,5ml – 2,5ml .Uống nhiều nước sẽ giúp phân mềm hơn việc đi đại tiện cũng dễ dàng hơn, tránh gây thêm tổn thương cho trực tràng và hậu.

rau_cu_qua

2. Cung cấp thực phẩm nhiều chất xơ.

– Hầu hết trong các loại rau củ quả đều có chất xơ. Trong bữa ăn chất xơ góp phần tham gia trữ nước đáng kể trong ruột. Điều này khiến bệnh nhân đi đại tiện được dễ dàng hơn.

– Một số thực phẩm giàu chất xơ như: rau lang, rau dền, mùng tơi các loại củ như cà rốt, bí đao các loại hao quả như cam, bưởi, táo, bơ…

– Nên ăn những thức ăn có tác dụng nhuận tràng tránh táo bón.

3. Thực phẩm nhiều chất sắt.

– Khi mắc bệnh trĩ bệnh nhân thường bị mất máu. Nhiều trường hợp do mất máu nhiều quá có thể dẫn đến trường hợp tụt huyết áo, thiếu máu, choáng.

– Vì vậy chế độ ăn của bệnh nhân trĩ nên bổ sung nhiều thực phẩm giàu chất sắt như:gan gà, cua hấp, cá ngừ, mận, mơ khô, nho khô, hạt hướng dương, hạt điều, hạnh nhân, mè, khoai tây luộc, rau bó xôi, bông cải xanh nấu chín, dưa đỏ, rau cần, mộc nhĩ đen (nấm mèo đen), vừng (mè đen)…

– Một số thực phẩm có tác dụng cầm máu , chống đau, tiêu hóa tốt như : Ruột già của lợn

– Nếu có điều kiện chúng ta cũng nên bổ sung quả óc chó trong chế độ ăn của mình : nó có tác dụng nhuận tràng, giảm búi trĩ thòi ra ngoài, và hiện tượng đại tiện ra máu.

Ngoài những thực phẩm nên ăn bệnh nhân trĩ cũng nên hạn chế những thực phẩm cay, nóng, các chất kích thích như rượu, bia nó sẽ làm tình trạng bệnh trĩ nặng hơn.