Chia sẻ bí quyết chọn mua thực phẩm sạch từ chuyên gia

Để người tiêu dùng có thể an tâm sử dụng những thực phẩm đảm bảo chất lượng, hợp vệ sinh và an toàn cho sức khỏe, chuyên gia về thực phẩm Nguyễn Thị Huỳnh Mai đã chia sẻ cách giúp người dùng có thể lựa chọn mua được thực phẩm sạch và an toàn.

Chọn thịt heo sạch

Để chọn được thịt heo sạch, người tiêu dùng lưu ý khối thịt sạch thường rắn chắc, có độ đàn hồi cao, các thớ thịt đều, khi chế biến có mùi thơm, không bị ra nước. Heo nuôi bằng thức ăn chứa hóa chất, da có độ căng, trương mỏng, ứ nước bên trong, trên da còn xuất hiện đốm đỏ.

2014_07_0_635512353473032242_HasThumb

Heo siêu nạc có phần nạc gần sát với da, nhiều cục nạc u lên, mỡ ít, chỉ mỏng khoảng 0,4cm, thịt có màu đỏ như thịt bò, trong khi lớp mỡ của thịt heo bình thường dày khoảng 1,5cm đến 2cm.

Phân biệt thịt tẩm ướp

Thịt có tẩm ướp hàn the, muối diêm, nhìn rất tươi, cứng nhưng khô, thớ thịt săn, không dính… khi cắt sâu vào bên trong, thịt nhũn, chảy dịch, có mùi, có độ đàn hồi kém. Thịt heo có chứa các độc chất ractopamine và clenbuterol thường có màu đỏ tươi khác thường, sáng và bóng. Khi thái miếng thịt ra từng đoạn dày bằng 2 đến 3 ngón tay, nếu thấy thịt mềm, không đứng thẳng được trên bàn rất có thể loại thịt trên đã được nuôi bằng chất tăng trọng. Cần quan sát liên kết giữa phần nạc và mỡ, nếu thấy tách rời rõ rệt, đồng thời có nước dịch màu vàng rỉ ra, thì đó là thịt siêu nạc.

Không mua thực phẩm chế biến sẵn

images

BS Huỳnh Mai khuyến cáo các bà nội trợ không nên lựa chọn những sản phẩm chế biến sẵn như: tỏi, sả xay, rau củ đã thái sẵn, ngâm nước, thịt, cá xay nhuyễn,… vì nguy cơ sử dụng chất tẩy trắng, hàn the là rất lớn.

Chọn rau củ quả

Với các loại rau củ quả, chỉ cần tinh ý có thể phát hiện được đâu là rau lạm dụng thuốc trừ sâu, tăng trưởng.

Cụ thể, với rau cải, nếu thấy bó rau cải non mơn mởn, lá xanh ngắt, không dấu vết của sâu bọ và phần thân chắc mập, đều tăm tắp một cách bất thường, đó chính là rau cải được bón nhiều phân đạm nitrat. Người tiêu dùng không nên sử dụng loại cải này, nhất là ăn sống.

Chọn rau muống

cach-phan-biet-rau-muong-sach

Khi dùng quá nhiều đạm hoặc phân bón lá thì thân rau thường to hơn bình thường, rau giòn, lá màu xanh đen. Khi luộc rau, nước luộc khi nóng có màu xanh nhạt, khi nguội nước biến thành màu xanh đen và có vẩn kết tủa đen. Những loại rau này khi ăn xong, nếu tinh ý sẽ nhận thấy có vị chát. Các bà nội trợ nên chọn những mớ rau ngọn nhỏ, nhìn hơi cứng nhưng ăn lại rất giòn, ngon và an toàn. Ngoài ra, rau không chứa hóa chất sẽ có vệt nhựa loãng khi ngắt cuống.

Chọn giá đỗ

cach_lam_gia_do_tai_nha_7_400_276

Những loại có cọng tròn lẳn, thân trắng phau, ít rễ thì hạn chế mua về sử dụng vì chúng có thể được sản xuất không đảm bảo an toàn. Khi hạt đỗ nảy mầm, người sản xuất đã dùng phân bón lá trộn với các loại thuốc trừ sâu có pha loãng, tưới lên mầm giá rồi ủ kín lại. Loại thuốc này giúp giá đỗ nảy mầm và phát triển nhanh. Khi xào, giá sẽ tiết ra thứ nước đục. Với mướp đắng, những quả to, màu xanh đậm, mướt, thân phình và sớ gân bóng loáng là quả lạm dụng hóa chất làm tươi.

Các loại đậu (đậu đũa, đậu cô ve, đậu Hà Lan, đậu ván…)

Bề ngoài quả đậu bóng, ít lông tơ là do người trồng đã bón nhiều đạm hoặc phun quá nhiều phân bón lá. Nếu quả đậu không có vết sâu bệnh là do người trồng đã phun quá nhiều thuốc trừ sâu bệnh và không đảm bảo thời gian cách ly. Nên chọn đậu có cuống màu xanh tươi, thân mềm, hạt vừa phải, không quá lớn hay quá nhỏ.

Chọn rau bí

Khi mua rau bí, nếu nhìn thấy ngọn dài và non, khoảng cách giữa các lóng xa nhau, tay cuốn mập và ngắn, ít lông tơ, ngọn bí màu xanh nhạt, lá màu xanh đen… là những loại rau bí bón thừa đạm, phun nhiều phân bón lá và chưa đủ thời gian cách ly.

Chọn dưa leo

canh-dua-chuot-nhoi-thit-giup-co-the-thanh-mat

Khi mua dưa leo nên chọn loại quả màu xanh trắng (không quá non hay úa vàng), không có vết thâm hoặc ố vàng, vỏ nhẵn mịn, cầm vào thấy chắc tay, bên ngoài có những mấu nhỏ nổi lên.

Trước khi chế biến rau, người nội trợ nên cắt bỏ phần gốc, tách rời từng lá, nhặt bỏ lá sâu. Sau đó, ngâm rau vào nước hòa muối khoảng 15 phút rồi rửa kỹ từng lá dưới vòi nước chảy vài lần trước khi nấu để đảm bảo sức khỏe cho chính bạn và cả gia đình.

Trên đây là các chia sẻ từ chuyên gia thực phẩm Nguyễn Thị Huỳnh Mai muốn gửi đến người tiêu dùng, các bạn hãy áp dụng cách trên để có thể chọn mua được cho mình những thực phẩm ngon và bổ dưỡng nhé!