Chữa trị bệnh viêm dạ dày như thế nào?

Đau dạ dày mãn tính là một bệnh rất phức tạp, tới nay chưa có cách điều trị hiệu quả thực sự. Vì vậy, để có cách chữa trị lý tưởng thì phải kết hợp chữa nhiều mặt.

Hỏi:

Tôi là nam 49 tuổi, tôi bị dạ dày mãn tính từ năm tôi 40 tuổi. 9 năm nay tôi rất khó chịu về đường tiêu hóa với các biểu hiện như: trướng bụng trên, đau nhức, hơi thở dồn dập, chán ăn, gầy đi, đi ngoài…

Vì không có nhiều tiền để đi chữa ở bệnh viện, nên tôi muốn tự chữa cho mình ở nhà. Tôi có thể tự chữa bằng cách nào?

Xin cảm ơn!

Trả lời:

Đau dạ dày mãn tính là một bệnh rất phức tạp, tới nay chưa có cách điều trị hiệu quả thực sự. Vì vậy, để có cách chữa trị lý tưởng thì phải kết hợp chữa nhiều mặt.

tải xuống (5)

Hiện nay có phương thuốc mới được dùng để trị bệnh ung thư da dày, thành phần thuốc có sử dụng thảo dược nấm lim xanh Tiên Phước.

Những thông tin về phương pháp điều trị này bạn có thể xem tại: Tác dụng của nấm lim xanh

Các quy tắc ăn uống, sinh hoạt:

– Không sử dụng các chất kích thích như rượu, thuốc lá, cà phê đặc hoặc trà đặc.

– Ăn uống thanh đạm, ăn những thứ dễ tiêu hóa. Tránh ăn chua, ăn nguội, quá nóng, quá cay và đồ khô rắn, tránh để đói hoặc no quá.

– Khi ăn phải nhai chậm, nhai kỹ sẽ có lợi cho tiêu hóa. Một ngày chia thành nhiều bữa ăn số lượng thức ăn trong mỗi bữa có thể ít đi.

– Ăn uống phải đúng giờ, không ăn phàm uống tục.

– Viêm dạ dày dạng co bóp, vị toan tiết ra giảm, nên người bệnh có thể ăn thêm hoa quả chua, sữa chua, canh thịt để tăng thêm dịch vị.

– Nếu vị toan tăng nhiều (bệnh nhân bị ợ chua, nôn nao, cảm thấy nóng ruột, ăn nhiều nhưng dễ đói) có thể ăn thêm rau xanh nhiều xơ, bánh bích quy…

– Kiêng ăn các thực phẩm ướp hoặc xào rán, ít ăn các thực phẩm mặn và các loại bánh quá ngọt.

– Khi bị viêm mũi, viêm họng hoặc khoang miệng phải chữa trị kịp thời để tránh nuốt vi trùng vào dạ dày, gây viêm niêm mạc dạ dày.

– Hạn chế dùng một số thuốc có corticoid, thuốc giảm đau…

– Giảm hoặc tránh động phòng nhiều.

– Tích cực tham gia rèn luyện thân thể, đặc biệt là khí công.

Một số món ăn chữa bệnh

– Sữa chua 50 ml, nước ấm hoặc thêm chút đường nha, ăn ngày 2 lần khi đói. Dùng cho người bị viêm dạ dày dạng xơ teo mạn tính (người viêm dạ dày dạng khác thì phải kiêng ăn món này).

– Mía rửa sạch róc vỏ, ép lấy 100 ml nước, chia 2 lần uống sớm tối. Dùng cho người bị viêm dạ dày dạng xơ teo, hoặc viêm dạ dày mạn tính, dạ dày âm bị tổn thương.

– Tiểu hồi hương 6g, gừng tươi 6g, thêm nước nấu, lấy nước đó cho 100 g gạo tẻ nấu thành cháo loãng. Dùng cho người bị viêm dạ dày mạn tính, yếu lạnh đau bụng.

– Cải củ tươi 200 g, giã nước, pha nước sôi rồi để cho ấm, chia lần uống nóng.

Có thể tự chữa khỏi viêm dạ dày mạn tính không?

– Dạ dày lợn 1 bộ, rửa sạch, đậu tương 100 g, thêm nước vừa đủ, đun nhừ chia bữa ăn. Dùng cho người viêm dạ dày mạn tính, sức khỏe kém.

Tham khảo một số thuốc chữa viêm dạ dày:

– Fish Oil, Flagyl, Nexium, Omeprazole, Pepcid, Prevacid, Prilosec, Protonix, Reglan, Remicade, Zantac, Zegerid

Liều lượng và cách dùng các thuốc này phải được tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ.