Cua Cà Mau rớt giá thê thảm

Người nuôi cua ở Cà Mau đang đứng ngồi không yên khi giá cua liên tục xuống thấp. Hiện giá cua đã giảm khoảng 30 – 40% so với vài tháng trước.

Xem : cua biển cà mau, cua biển giá bao nhiêu, mua cua biển ở đâu

Theo người nuôi cua địa phương, giai đoạn từ đầu năm đến khoảng đầu tháng 5, giá cua giữ ở mức khá ổn định.

Cua gạch được thương lái thu mua tại vuông nuôi với giá trên dưới 320.000 – 350.000đ/kg; cua y giá trên dưới 200.000đ/kg. Đến nay, cua y đang được thu mua với giá 140.000đ/kg; cua gạch chỉ còn từ 200.000 – 220.000đ/kg.

Tỉnh Cà Mau là địa phương có diện tích nuôi cua biển lớn nhất nhì cả nước, tập trung nhiều ở các huyện Năm Căn, Ngọc Hiển, Phú Tân, Cái Nước…

Theo thống kê chưa đầy đủ của ngành thủy sản Cà Mau, bình quân mỗi năm lượng cua biển XK theo đường chính ngạch và tiểu ngạch lên đến hàng chục ngàn tấn. Trong đó thị trường chính là Trung Quốc.

cua-1440723760365

Như đã thành quy luật, cứ đến thời gian gần rằm tháng 7 hằng năm, sắp đến mùa Trung thu là giá cua giảm, khiến nhiều nông dân và chủ vựa cua hết sức lo lắng.

Nguyên nhân được xác định do thị trường Trung Quốc không NK, thương lái đồng loạt ngừng ăn hàng, giá cua cứ thế lao dốc.

Gắn bó với con cua đã mấy chục năm nay, chưa năm nào thấy giá cua giảm mạnh như hiện nay, ông Nguyễn Văn Thoái (xã Rạch Chèo, huyện Phú Tân), thở dài: “Ai cũng biết đến giai đoạn này là giá cua sẽ giảm. Nhưng năm nay căng quá, tính ra giá giảm đến cả 100 ngàn đồng/kg, chúng tôi nuôi sao có lời”.

Ông Nguyễn Minh Phồi (ấp Kinh Lớn, xã Đông Thới) cho biết vụ vừa qua gia đình thả hơn 4.000 con cua giống, ước đạt tỷ lệ sống 25%. Hiện sản lượng cua trong vuông ít nhất có 3 tấn, đã dư kích cỡ thu hoạch nhưng không dám thu.

Theo tính toán của ông Phồi, nếu bây giờ thu hoạch cua, chắc chắn sẽ lỗ không dưới 5 triệu đồng cho vụ nuôi vừa qua. “Chẳng ai muốn thu hoạch lúc này cả, bà con đang đợi qua Tết Trung thu, thị trường tiêu thụ sẽ tăng trở lại, giá cua được đẩy lên mới thu hoạch”, ông Phồi nói.

Huyện Cái Nươc có diện tích nuôi cua hơn 6.000 ha. Tập trung nhiều tại các xã Trần Thới, Đông Thới… “Tình hình nuôi năm nay cơ bản thuận lợi. Tuy nhiên, thương lái Trung Quốc ngừng mua, giá cả quá thấp gây nhiều khó khăn cho người nuôi. Ngay cả những DN tiêu thụ cũng đang điêu đứng”, ông Đoàn Văn Chính, Phó trưởng Phòng NN-PTNN huyện Cái Nước cho biết.

Ông Võ Ngọc Hùng, chủ cơ sở thu mua cua biển lớn ở thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn cho biết trước đây, hàng ngày ông xuất sang Trung Quốc 1 tấn cua biển các loại, nay chỉ còn khoảng vài trăm kg/ngày. Giá cua giảm đang tác động mạnh đến thị trường thu mua và XK của các địa phương. Người nuôi luôn chịu áp lực lớn nhất.

“DN có thể chủ động dừng mua khi thị trường XK gặp khó, nhưng người ít vốn thì khó có thể dừng thu hoạch khi cua tới lứa”, ông Hùng nói.

Ngoài lề: Dây trói cua và địa chỉ mua hàng uy tín, công ty vận tải tphcm