Điều cần chú ý khi nấu ăn để tránh làm mất chất dinh dưỡng của thực phẩm

Nếu muốn món ăn ngon và hấp dẫn thì người nấu ăn cũng cần biết những điều cơ bản khi nấu ăn. Để chế biến món ăn đúng cách, đảm bảo giữ được chất dinh dưỡng và an toàn khi sử dụng. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ những điều cần chú ý khi nấu ăn mà các bạn nên biết đó là:

Điều cần lưu ý khi nấu ăn

Những thực phẩm mà chúng ta cung cấp hàng ngày cho cơ thể sẽ ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe. Vì thế quá trình lựa chọn thực phẩm, chế biến món ăn sẽ vô cùng quan trọng để có món ăn tốt bạn cần chế biến món ăn đúng cách cần lưu ý một số điểm như:

Điều cần lưu ý khi nấu ăn

Điều cần lưu ý khi nấu ăn

– Không cho mì chính vào những món món ăn có nhiều vị chua. Vì mì chính khó hòa tan trong nước chua, đồng thời còn phát sinh ra một loại axít mới có hại cho sức khỏe.

– Không cho thêm nước lạnh khi đang hầm xương, thịt. Vì trong thịt, xương có chứa một hàm lượng lớn protein và lipid. Nếu cho thêm nước lạnh, nhiệt độ trong nồi hạ đột ngột, protein và lipid đông lại, món ăn không còn chất bố dưỡng nữa.

– Không nấu chín quá các loại rau củ vì sẽ làm mất một lượng vitamin C đáng kể.

– Không dùng nước lạnh làm nguội trứng luộc. Vì khi trứng gặp nước lạnh, trứng sẽ co lại, tạo khoáng trống giữa lòng trắng và vỏ trứng. Vi khuẩn trong nước sẽ xâm nhập vào trứng, sẽ không tốt cho sức khỏe. (Lỗi này mình thấy rất nhiều người mắc phải).

– Không nên ngâm lâu rau trong nước, tránh thái nhỏ trước khi rửa (Nếu muốn sạch bạn nên hòa nước muối để rửa). Không ngâm thịt, cá vào chậu nước, vì như thế khoáng chất sẽ giảm đi đáng kể.

– Không dùng nước nóng để rã đông thịt. Vì các chất ngọt trong thịt sẽ nhanh chóng hòa tan vào nước, thịt không còn mềm và thơm nữa.

– Không đun dầu sôi sùng sục trên bếp. Vì khi ở nhiệt độ cao tác dụng oxy hóa tăng nhanh. A-xít lipid trong dầu ăn có thể phát sinh ra những hợp chất mang theo độc tính, ảnh hưởng đến sức khoẻ (có khả năng gây ung thư).

– Không cho gừng vào cá quá sớm khi kho cá. Vì chất protein từ cá tiết ra sẽ làm cho gừng không thể phát huy tác dụng khử mùi tanh.

Điều cần lưu ý khi nấu ăn

Điều cần lưu ý khi nấu ăn

– Không dùng nước nóng để rã đông thịt. Vì các chất ngọt trong thịt sẽ nhanh chóng hòa tan vào nước, thịt không còn mềm và thơm nữa. Nên dùng nước lạnh hoặc nước muối để rã đông thịt.

– Không để lửa quá to khi luộc mì. Vì sợi mì sẽ bị cứng bên trong, không còn ngon nữa.

– Không nên chiên lạp xưởng, thịt muối hay jambon: Trong những loại thực phẩm này có chứa loại muối nitorat ammoni, nếu bạn đem chiên sẽ sinh ra chất gây ung thư.

– Không nên tẩm ướp gia vị quá sớm khi quay vịt: Với thịt quay, nếu tẩm ướp gia vị quá sớm dễ làm cho protein trong vịt bị đông cứng lại, thớ thịt co lại, cứng, không ngon. Thời gian tẩm ướp lý tưởng nhất là trong vòng một tiếng.

– Xào rau xanh không nên cho giấm: Rau xanh sẽ nhanh chóng ngả sang màu vàng vì diệp lục tố trong rau bị tác động bởi chất axit có trong giấm. Mặt khác, giấm cũng làm rau mất đi giá trị dinh dưỡng.

– Không nên đun quá nóng chảo trước khi xào rau: Để giữ được màu xanh của rau, người ta thường bật lửa lớn. Tuy nhiên, trước khi cho rau vào xào, không nên để chảo và đun dầu đến bốc khói, điều này dẫn đến món ăn gây hại cho dạ dày, bị viêm loét, gây ợ chua.

– Rán mỡ heo không nên để lửa to: Rán mỡ ở nhiệt độ quá cao, mỡ sẽ sinh ra một chất rất hôi, ăn vào rất có hại cho hệ tiêu hóa, thực quản và khí quản.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây về những điều chú ý khi nấu ăn sẽ giúp các bạn chế biến thực phẩm đúng cách đảm bảo dinh dưỡng của món ăn khi sử dụng.

Xem thêm:

Bí quyết chọn hải sản tươi sống an toàn chị em đã biết chưa?

Cách chọn thực phẩm sao cho tươi ngon đảm bảo an toàn?