Giải pháp cho bé lười vận động

Trẻ em ngày nay thường thích chơi điện tử, xem tivi hơn là vận động ngoài trời. Điều này hoàn toàn không tốt. Việc lười vận động sẽ khiến trẻ phải đối mặt với những nguy cơ mắc nhiều bệnh như là:

– Bệnh tim: Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Thủy Điển thì trong máu của các trẻ ít vận động có những dấu hiệu về sinh – hóa học cho thấy biểu hiện tiềm ẩn của căn bệnh tim mạch ở giai đoạn đầu.

– Hệ cơ và xương của trẻ không thể phát triển toàn diện: Giáo sư Dương Nghiệp Chí, Viện khoa học thể dục thể thao Việt Nam cho rằng người Việt hiện thấp nhất trong khu vực là hệ quả của việc thiếu vận động, coi nhẹ thể dục thể thao ở độ tuổi thanh thiếu niên.

– Bệnh béo phì và từ đó là nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh tiểu đường loại 2 cho trẻ.

– Bệnh tự kỷ: TS Trần Thu Hương, Khoa Tâm lý học, trường Đại học KHXH&NV cho biết các kết quả thống kê sơ bộ đều cho thấy một trong những nguyên nhân cơ bản dẫn đến hiện tượng tự kỷ ở trẻ là thói quen lười vận động.

Hinh-133

Tầm quan trọng của vận động đối với trẻ

Vận động giúp phát triển thể chất lẫn tinh thần, đem lại các cảm xúc tích cực, tự tin và xây dựng lối sống lành mạnh cho trẻ. Nó cũng giúp gia tăng quá trình trao đổi chất và tuần hoàn máu. Điều này rất quan trọng, bởi máu vận chuyển oxy và chất dinh dưỡng đến mọi tế bào của cơ thể. Và trên hết, vận động giúp cơ thể mạnh mẽ và có sức đề kháng cao hơn.

Hoạt động thể thao thường xuyên giúp tăng cường hệ tim mạch cho trẻ, nhờ đó trẻ sẽ trở nên khoẻ mạnh và linh hoạt hơn, cả về thể chất lẫn tinh thần. Ngoài ra, sức tập trung của trẻ cũng sẽ gia tăng, giúp trẻ học tập tốt hơn. Do đó, bố mẹ cần khuyến khích trẻ vận động nhiều hơn để có thể phát triển toàn diện.

Làm thế nào để khuyến khích trẻ yêu thích vận động?

Nếu trẻ chưa thích vận động, bố mẹ không nên ép, quát mắng trẻ, thay vào đó hãy khuyến khích bé vận động thông qua các trò chơi và hoạt động thú vị. Nếu như có thể mang đến cho trẻ 1 người bạn để cùng tham gia nữa thì chắc chắn vận động sẽ không bao giờ là nỗi sợ hãi của bé.

Leapfrog, thương hiệu đồ chơi giáo dục hàng đầu của Mỹ, vừa cho ra mắt sản phẩm LeapBand – Đồng hồ siêu thông minh đầu tiên dành riêng cho trẻ.

Sử dụng công nghệ theo dõi chuyển động (motion tracking), LeapBand có thể ghi nhận lại mọi chuyển động của trẻ trong suốt 1 ngày dài thông qua thanh năng lượng trên viền đồng hồ. LeapBand được thiết kế đặc biệt, không chỉ để xem giờ mà LeapBand còn có nhiều hoạt động, trò chơi khuyến khích bé yêu thích vận động:

Bạn đồng hành cùng trẻ trong quá trình vận động: LeapBand cho phép bé chọn 1 trong 8 con vật đáng yêu để trở thành bạn đồng hành trong suốt những hoạt động. Bé có thể đặt tên, chọn màu cho người bạn của mình. Ngoài ra, bé còn có thể nuôi dưỡng và chăm sóc cho người bạn của mình như cho ăn, tắm và chăm sóc sức khỏe thông qua các trò chơi trong LeapBand. Bé không chỉ có thể rèn luyện được kỹ năng vận động, sự nhanh mắt mà còn học được cách chăm sóc người khác cùng với các bí quyết dinh dưỡng cơ bản để có 1 sức khỏe tốt.

Thử thách vận động thú vị: những người bạn thú cưng của bé sẽ đưa ra 14 câu lệnh vận động như “Jump like a kangaroo” (Nhảy như chú chuột túi) hoặc “Wiggle like a worm” (Lắc lư như chú sâu) và bé sẽ phải thực hiện theo. Khi thử thách được hoàn thành, bé sẽ nhận kim cương sử dụng để đổi thêm những người bạn thú cưng khác cùng nhiều phụ kiện, đồ chơi cho bạn thú cưng của mình. Như vậy, vận động đã trở thành 1 trò chơi khiến bé thích thú.

Trò chơi mở rộng: bố mẹ có thể tải phần mềm trò chơi Leapfrog Petathlon với 6 trò chơi vận động trên các thiết bị máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh Android, iOs để trẻ tiếp tục khám phá. Điểm thưởng của LeapBand và Petathlon có thể đồng bộ hóa với nhau. Chắc chắn đây sẽ là động lực để bé vận động không ngừng! 

Chế độ kiểm soát dành cho bố mẹ: bố mẹ có thể kiểm soát thời gian chơi của bé với 2 chế độ là Trường học và Im lặng để tránh bé sao nhãng việc học! LeapBand sử dụng pin có thể sạc lại được bằng cổng kết nối USB và được thiết kế chống nước, bền. Bố mẹ cũng có thể kết nối với trung tâm hỗ trợ Leapfrog Connect để theo dõi quá trình tiến bộ của trẻ.