Giảm nguy cơ đột quỵ bằng cách điều trị tiền tăng huyết áp

Một nghiên cứu mới đây cho thấy nguy cơ đột quỵ giảm khoảng 22% ở những người tiền tăng huyết áp dùng các thuốc hạ huyết áp.

TS Ilke Sipahi, trưởng nhóm nghiên cứu nói: “Chúng tôi biết rằng huyết áp và đột quỵ có quan hệ chặt chẽ với nhau và tăng huyết áp là một yếu tố nguy cơ cao gây đột quỵ. Nếu có thể giảm huyết áp, chúng tôi cho rằng nó sẽ giúp giảm nguy cơ đột quỵ”.

Theo thông tin cơ bản của nghiên cứu này thì tiền tăng huyết áp được định nghĩa là khi huyết áp tâm thu trong khoảng từ 120-139mm Hg và huyết áp tâm trương trong khoảng từ 80-89mm Hg. Tiền tăng huyết áp là một vấn đề hay gặp và ảnh hưởng tới 40% số người Mỹ.

p112921

Không phải tất cả những người bị tiền tăng huyết áp đều sẽ phát triển thành tăng huyết áp. Theo nghiên cứu này thì tiền tăng huyết áp có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ và đau tim. Tuy nhiên, hiện tại chưa có hướng dẫn khuyến nghị việc điều trị bằng thuốc đối với những người bị tiền tăng huyết áp.  Cách điều trị hiện nay là thay đổi lối sống, như bỏ thuốc lá, giảm cân và tập luyện thể chất đều đặn.

Phân tích gộp này đã xem xét tác động của các thuốc hạ huyết áp trong việc giảm nguy cơ đột quỵ, đau tim và tử vong do bệnh tim mạch.

Các nhà nghiên cứu đã tìm được 16 thử nghiệm đối chứng ngẫu hóa gồm những người bị tiền tăng huyết áp dùng một dạng thuốc hạ huyết áp như chất ức chế ACE, thuốc chẹn beta hoặc chất ức chế thụ thể angiotensin. Các nghiên cứu này gồm tổng cộng gần 71.000 người tham gia. Các nhà nghiên cứu thấy rằng nguy cơ đột quỵ giảm 22% ở những người điều trị bằng thuốc chống tăng huyết áp.

Kết quả phân tích gộp này được công bố trên bản trực tuyến của tạp chí Stroke ngày 8/12.

Thông tin đến bạn:

Máy đo huyết áp Omron HEM-6131 sử dụng công nghệ Intellisense mới tự động hoàn toàn, đơn giản, dễ sử dụng, cho kết quả chính xác.
 
Bạn có thể tham khảo sản phẩm tại đây.
Xem thêm: