Trà chùm ngây – khi nói đến loại trà này thì chắc chắn là bạn cũng biết được nguyên liệu chính của nó là được làm từ đâu. Và cây chùm ngây chính là nguyên liệu chính. Nhưng từ cây để chế biến ra trà thì phải làm thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu về cách làm trà chùm ngây tại nhà nhé!
Trà chùm ngây – loại thức uống giúp tổng hợp năng lượng. Trong trà có chứa chất oxi hóa và vitamin giúp cơ thể tăng cường năng lượng và tâm trạng thoải mái hơn.
1. Giới thiệu tổng quát về cây chùm ngây
– Tên khoa học: Moringa oleifera hay M. pterygosperma thuộc họ Moringaceae. Các nhà dược học, các nhà khoa học nghiên cứu thực vật học cho biết: Dựa theo hàm lượng dinh dưỡng và nguồn dược liệu quý hiếm được kiểm nghiệm lâm sàn và đưa ra những quyết định cho thấy được các chất dinh dưỡng có trong chùm ngây
– Nguồn gốc : Cây này xuất xứ từ vùng Nam Á, có lịch sử hơn 4 ngàn năm, nhưng chúng rất phổ biến rất nhiều ở cả Châu Á và Châu Phi. Tại Mỹ và các nước Âu châu, cây Moringa được sử dụng rộng rãi trong việc làm trắng da hay là những mỹ phẩm cao cấp.
2. Cách làm trà chùm ngây
Để làm được trà chùm ngây thì các bạn cần phải chuẩn bị một nắm lá khô, sau đó nhúng nắm lá này vào trong nước nóng để vài phút. Sau đó, ngay lập tức các bạn đã có thể thưởng thức tra chum ngay được rồi. Một loại trà giúp tăng cường năng lượng, tươi mát và bổ dưỡng, sau khi sử dụng một thời gian thì chúng ta có thể sử dụng nó thay thế cho cafe.
Để có những ly trà thơm ngon và bổ dưỡng nhất thì bạn nên thu hoạch lá tươi từ cây và làm khô chúng với điều kiện nhiệt độ phòng. Để làm được điều này thì khi lấy lá về bạn đặt lá trong một cái túi giấy với một số lỗ hổng trong đó và treo túi ở một khu vực mát mẻ trong nhà. Sau khoảng 10-14 ngày là lá chùm ngây sẽ khô và đủ để sử dụng trà.
Sau khi lá đã khô thì bạn mang cắt nhỏ hoặc là nghiền nát. Rồi sau đó mỗi lần pha bạn sẽ lấy một lượng vừa đủ. Mỗi cốc trà chùm ngây sẽ cung cấp cho các bạn các chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe. Và đây cũng chính là công cụ tuyệt vời để giúp cơ thể chống lại gốc tự do gây tổn hại đến các tế bào của cơ thể.
3. Công thức pha trà chùm ngây
Lấy từ 1-1/4 thìa muỗng cà phê lá chùm ngây cho vào trong khoảng 500ml nước. Để thơm ngon hơn thì các bạn trộn thêm với một ít mật ong, gừng tươi và nước cao ép (cái này là tùy sở thích, nếu không thích thì bạn có thể bỏ qua). Sau đó bỏ vào trong máy xay sinh tố để xay và lắc mạnh trong khoảng thời gian một phút, để cốc trà thêm mát thì chúng ta nên cho thêm một chút đá. Và cuối cùng là giờ đây bạn chỉ việc thưởng thức vị thơm ngon của trà mà thôi.
4. Lợi ích của trà chùm ngây
Ngoài tên gọi là cây chùm ngây ra thì nó còn có một tên gọi khác là “cây độ sinh“. Đúng giống như tên gọi, chùm ngây được biết đến là một cây dược liệu có tác dụng điều trị bệnh và chăm sóc sức khỏe rất là tốt. Tại sao lại như vậy?
– Thành phần dinh dưỡng có trong 100gram lá chùm ngây
- Năng lượng 268 kJ (64 kcal)
- Cacbohydrat 8.28 g
- Chất xơ thực phẩm 2 g
- Chất béo 1.4 g
- Protein 9.4 g
- Nước 78.66 g
- Vitamin A quy đổi tương đương 378 μg (42%)
- Thiamin (Vit. B1) 0.257 mg (20%)
- Riboflavin (Vit. B2) 0.66 mg (44%)
- Niacin (Vit. B3) 2.22 mg (15%)
- Axit pantothenic (Vit. B5) 0.125 mg (3%)
- Vitamin B6 1.2 mg (92%)
- Axit folic (Vit. B9) 40 μg (10%)
- Vitamin C 51.7 mg (86%)
- Canxi 185 mg (19%)
- Sắt 4 mg (32%)
- Magie 147 mg (40%)
- Mangan 1.063 mg (53%)
- Phospho 112 mg (16%)
- Kali 337 mg (7%)
- Natri 9 mg (0%)
- Kẽm 0.6 mg (6%)
Và khi xét về mặt dinh dưỡng thì trong lá chùm ngây có chứa:
- Hàm lượng Vitamin C cao gấp 7 lần cam
- Vitamin A cao gấp 4 lần cà rốt
- Vitamin E cao gấp 3 lần hạnh nhân
- Canxi cao gấp 4 lần sữa
- Kaki cao gấp 4 lần chuối
- ……..
– Tác dụng của cây chùm ngây (trà chùm ngây) đối với sức khỏe:
- Hỗ trợ phòng ngừa ung thư: lá của cây chùm ngây có chứa 46 loại chất chống oxy hóa có vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người. 46 chất chống oxy hóa này giúp trung hòa các tác động tàn phá của các gốc tự do, từ đó giúp phòng ngừa ung thư từ sớm.
- Ngừa loãng xương: với hàm lượng canxi và magie phong phú, cây chùm ngây trở thành một trong những loại thực vật có tác dụng tốt cho xương, giúp phòng ngừa loãng xương và thiếu hụt canxi
- Chùm ngây tốt cho sụn, xương, cơ bắp và máu: hàm lượng protein trong chùm ngây nhiều ngang thịt. Vì thế chùm ngây không chỉ là tin vui cho những người ăn chay vì giúp giải quyết vấn đề thiếu hụt protein; mà nguồn protein chùm ngây cung cấp còn giúp xây dựng cơ bắp, sụn, xương, da và máu.
- Chùm ngây tốt cho da: cây chùm ngây chứa cytokinin (Moringa YSP) – một loại kích thích tố thực vật tạo ra phân chia tế bào, tăng trưởng, và làm chậm quá trình lão hóa của các tế bào.
- Ngoài ra, cây chùm ngây còn giúp ổn định huyết áp và đường huyết, bảo vệ gan, trị suy nhược; giúp ngăn ngừa cholesterol, ngăn tăng mỡ máu…..
5. Địa chỉ mua trà chùm ngây uy tín
Hiện nay ở Việt Nam nói chung và trên địa bàn TP.HCM nói riêng, khách hàng có thể dễ dàng tìm mua các sản phẩm trà chùm ngây tại Hệ thống Nhà thuốc Việt. Bạn có thể mua trà chùm ngây trực tuyến tại: http://nhathuocviet.vn/san-pham/chum-ngay-nong-lam-100gr.html
Hoặc bạn có thể mua sản phẩm trực tiếp tại:
– Nhà Thuốc Việt Số 1: 596 Nguyễn Chí Thanh, phường 7, Q.11, TP. HCM (đối diện bệnh viện Chợ Rẫy)
– Nhà Thuốc Việt số 2: 210 Nguyễn Thái Sơn, phường 4, Gò Vấp, TP. HCM (gần ngã ba Nguyễn Thái Sơn – Phạm Ngũ Lão)
– Nhà thuốc Việt Số 3: 65 Điện Biên Phủ, Phường ĐaKao, Quận 1, TP. HCM (gần ngã tư Đinh Tiên Hoàng – Điện Biên Phủ)
– Nhà thuốc Hồng Nhung: 145 Tôn Đản, Phường 14, Quận 4, TP.HCM
Hoặc gọi ngay Hotline: 028. 3956 1247 – 097.703.7676 để nhận được sự tư vấn của các dược sĩ về sản phẩm.
Như vậy, nội dung trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến bạn cach lam tra chum ngay ngay tại nhà cũng như là cách pha và tác dụng của cây chùm ngây. Với những thông tin trên thì chúng tôi mong rằng bạn sẽ được thưởng thức những chén trà thơm ngon và bổ dưỡng.