Khắc phục chứng biếng ăn ở trẻ

Thiếu hụt dưỡng chất, sụt cân, suy giảm miễn dịch, rối loạn tăng trưởng, rối loạn nhận thức và rối loạn cảm xúc là những hậu quả nghiêm trọng gây ra bởi chứng biếng ăn ở trẻ. Phải làm sao để khắc phục tình trạng này?

Vì sao trẻ biếng ăn?

Trẻ biếng ăn thường có các biểu hiện như ăn rất ít, bữa ăn kéo dài trên 30 phút, ngậm thức ăn, … Nếu tình trạng bỏ bữa kéo dài, chứng biếng ăn sẽ dẫn đến hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến chứng biếng ăn ở trẻ, trong đó phải kể đến những sai lầm của các bậc phụ huynh trong việc chăm sóc trẻ.

Trong khi trẻ cần một khẩu phần ăn đa dạng thì một số cha mẹ lại cho rằng chỉ có thịt, trứng, sữa mới là những thức ăn thực sự bổ, béo. Điều này không những không đảm bảo đầy đủ thành phần dinh dưỡg cho trẻ mà còn khiến bữa ăn trở nên nhàm chán.

IN-29514b-e34d0-300x200

Khi thấy trẻ ăn ít, sợ trẻ đói nên nhiều phu huynh lại để cho con thường xuyên ăn vặt hoặc cố ép trẻ ăn bằng mọi cách. Nhiều lần bị ép ăn, trẻ sẽ hình thành tâm lý sợ ăn, chán ghét thức ăn và không muốn ăn.

Ngoài ra, biếng ăn cũng có thể gây ra khi trẻ bị ốm. Lúc này, ngoài tình trạng mệt mỏi, trẻ còn đối mặt với việc bị loạn khuẩn đường ruột. Việc thiếu một số loại vitamin cần thiết cho việc hình thành các men tiêu hóa và quá trình chuyển hóa, hấp thu thức ăn như các vitamin A, B, C… và một số yếu tố vi lượng như kẽm, sắt…. cũng gây ra bệnh biếng ăn ở trẻ.

Hậu quả nghiêm trọng

Hậu quả dễ dàng nhìn thấy nhất do chứng biếng ăn mang lại đó là vấn đề suy dinh dưỡng. Suy sinh dưỡng khiến trẻ không đáp ứng các chỉ số tăng trưởng, thể trạng còi cọc, thấp bé so với các trẻ khác đồng trang lứa. Các chuyên gia cho biết: trẻ biếng ăn trong 2 năm đầu đời có nguy cơ nhẹ cân nhiều hơn 3 lần so với trẻ ăn uống tốt.

Biếng ăn gây thiếu hụt dưỡng chất, rối loạn tăng trưởng do không có khả năng miễn dịch. Đây chính là nguyên nhân khiến trẻ bị chậm phát triển, dễ mắc các bệnh về da, tóc, mắt, đặc biệt là bệnh về đường hô hấp.

Biếng ăn kéo dài còn là nguyên nhân khiến trẻ bị rối loạn nhận thức, cảm xúc, ảnh hưởng trực tiếp đến tư duy, trí tuệ, tâm sinh lý và tính cách của trẻ. Các chứng minh lâm sàng cho thấy: chỉ số phát triển trí tuệ MDI của những trẻ biếng ăn chỉ được 96 điểm, thấp hơn 14 điểm so với 110 điểm của những bé ăn uống tốt. Không những thế, do không thích vận động vì cơ thể luôn trong tình trạng mệt mỏi nên những trẻ biếng ăn thường chậm chạp và dễ mắc bệnh trầm cảm hay tự kỷ hơn các trẻ khỏe mạnh.

Khắc phục chứng biếng ăn của trẻ

Để khắc phục chứng biếng ăn ở trẻ, cha mẹ cần bình tĩnh và kiên nhẫn tìm hiểu lý do vì sao trẻ không chịu ăn, xem xét lại chế độ ăn và cách ăn của bé đã đúng và khoa học chưa.

Cha mẹ cần tuyệt đối tránh các hành động ép buộc như dọa dẫm, bóp mũi…, nên để trẻ ăn một cách thoải mái, tự nhiên. Khi cho trẻ ăn, cha mẹ cũng phải tập cho trẻ tập trung vào bữa ăn, không nên kéo dài quá 30 phút, có như thế hệ tiêu hóa mới tiết đầy đủ các dịch tiêu hóa, tạo sự ngon miệng.

Song song với các biện pháp trên, cha mẹ nên bổ sung thêm các vi chất như L-Lysin, Taurin, Omega 3, Calci Gluconat và các loại vitamin B1, B2, B6, D3… có trong Siro ăn ngon Ích nhi để cải thiện tình trạng ăn uống của trẻ một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Sau khi cải thiện chứng biếng ăn, cha mẹ cần duy trì một chế độ và thói quen ăn uống khoa học cho trẻ nhằm phát triển tối đa thể chất và trí lực về sau.

Siro Ích Nhi có tốt và thực sự hiệu quả không?

Siro ăn ngon Ích Nhi chứa đầy đủ các thành phần L-Lysin, Taurin, Omega 3, Calci Gluconat và các loại vitamin B1, B2, B6, D3, đặc biệt còn bổ sung thêm Kẽm và Selen có nguồn gốc thực vật, giúp tăng cường chuyển hóa và hấp thu dưỡng chất, khôi phụ vị giác, giúp trẻ thèm ăn tự nhiên, tăng cảm giác ăn ngon miệng.

Ngoài ra, Siro ăn ngon Ích Nhi còn giúp trẻ phát triển toàn diện: Vitamin D3 kết hợp với Ca giúp phát triển chiều cao; Omega 3 giúp phát triển hệ thần kinh; các loại vitamin, khoáng chất, acidamin giúp bổ sung các dưỡng chất thiếu hụt khi trẻ không ăn đủ chất.