Để tránh được việc sử dụng giá đỗ sống gây ngộ độc bạn cần phải biết cách chọn mua như thế nào. Hãy củng theo dõi những lưu ý sau đây sẽ giúp bạn có thể mua và sử dụng giá đỗ sống an toàn.
Bạn nên chọn giá đỗ cong queo, giá nhỏ, nhiều rễ và về nhà vặt bớt rễ để tránh ăn phải loại giá đỗ ngâm ủ bằng hóa chất.
Trước khi ăn giá đỗ nên ngâm rửa và nhặt sạch. Nếu ăn giá sống chưa rửa sạch sẽ có nguy cơ nhiễm vi sinh vật gây ngộ độc rất cao.
Cách ăn giá sống tốt nhất là hãy ngâm rửa sạch giá bằng nước muối pha loãng sau đó trần sơ giá bằng nước sôi. Với cách này giá ăn vẫn giòn, ngọt và giữ được vitamin khoáng chất có trong nó mà không lo ngộ độc.
Lưu ý: dù là loại rau tốt cho sức khỏe, nhưng một người lớn không nên ăn quá 550g giá sống mỗi ngày.
Những trường hợp trong nên ăn giá đỗ
Khi ăn giá đỗ không nên xào chung với gan lợn vì vitamin C bị oxy hóa dinh dưỡng mất hết tác dụng.
Người có sức khỏe yếu, chân tay lạnh thiếu lực, đi ngoài phân lỏng không nên sử dụng giá đỗ vì sẽ làm khí huyết trệ, mệt mỏi, đau nhức cơ bắp, đau bụng đi ngoài…
Không nên ăn giá đỗ khi đang uống thuốc, vì hoạt chất khử độc tự do của giá sẽ giải luôn tác dụng của thuốc đang uống.
Không ăn giá đỗ khi đói bụng, vì vitamin C, E cao, giá có tính hàn nên ăn khi đói sẽ đau bụng, không tốt cho dạ dày.
Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn. Cám ơn đã theo dõi bài viết.
Chúc các bạn có sức khỏe tốt!