Mẹo hay điều trị bệnh trĩ ngoại tại nhà

Bệnh trĩ ngoại có biểu hiện khi các búi trĩ bị phồng to, có màu sẫm, xơ cứng bởi các đám rối tĩnh mạch căng giãn, gấp khúc tạo nên. Vì không nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh nhưng tùy thuộc vào mức độ nặng hay nhẹ của bệnh mà ảnh hưởng đến đời sống của bệnh nhân. Cách điều trị bệnh trĩ ngoại không khó và mất thời gian nếu được phát hiện kịp thời với các triệu chứng đơn giản nhất, chính xác. Do đó, chúng ta có thể thực hiện điều trị bệnh trĩ ngoại tại nhà mà không cần đến các trung tâm y tế.

Điều trị bệnh trĩ ngoại tại nhà bằng cách giảm thiểu các nguyên nhân phát sinh bệnh

–         Thay đổi thói quen ăn uống, uống nhiều nước và bổ sung các thực phẩm có nhiều chất xơ, trái cây, hoa quả, không ăn nhiều đồ cay nóng như: ớt, cà ri, hạt tiêu, hạn chế các loại đồ uống có chất kích thích như: cà phê, rượu, bia, trà….

–         Tập thể dục thường xuyên, nếu không tập được thường xuyên có thể kết hợp đi thang bộ, đi bộ nhẹ nhàng. Không nên ngồi một chỗ quá lâu. Không mang vác các vật nặng làm căng giãn các mạch máu ở búi trĩ.

–         Vệ sinh vùng hậu môn sau khi đi vệ sinh, hạn chế trầy xước tại cùng hậu môn. Những bệnh nhân mắc bệnh nên dùng nước ấm pha loảng để rửa hậu môn để sát trùng và giảm đau, tránh viêm, sưng.

–         Nếu bệnh nhân mắc các bệnh mãn tĩnh như: viêm phế quản, viêm đại tràng, táo bón, kiết lị… cần phải điều trị những bệnh này trước để việc điều trị bệnh trĩ được nhanh chóng và dễ dàng.

cach-dieu-tri-benh-tri-tai-nha-1

Điều trị bệnh trĩ ngoại tại nhà bằng thuốc

–       Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh như máu chảy nhiều, vùng búi trĩ sưng, đau rát thì có thể dùng thuốc để bôi hay uống.

–         Đặc biệt các loại thuốc điều trị bệnh trĩ ngoại tại nhà thường có dạn viên nén hay nang, giúp thẩm thấu vào bên trong, tác động lên tĩnh mạch và làm cho chúng chắc lại, không còn hiện tượng co thắt gây đau đớn. Ngoài ra, còn giúp giảm sưng, ngăn chặn máu chảy ra và các tình trạng viêm nhiễm cũng được ngăn ngừa.

–         Các loại thuốc khác có thể kể đến các loại thuốc đặt, thuốc mỡ bơi trĩ để điều trị tổn thương do trĩ gây ra, giảm ngứa, sưng, đau, rát, ngăn ngừa viêm nhiễm. Tuy nhiên, các loại thuốc này chỉ làm giảm tình trạng khó chịu cho bệnh nhân mà không điều trị dứt điểm được.

Chữa bệnh trĩ ngoại bằng phương pháp vật lý

–         Khi bệnh quá nặng, khi ấy chúng ta không thể chữa bệnh trĩ ngoại tại nhà nữa mà phải sử dụng phương pháp phẫu thuật là phương pháp tối ưu, chỉ áp dụng khi bệnh ở giai đoạn cuối, trĩ đã bị loét, nhiễm trùng cấp tính và có nguy cơ gây nhiễm trung máu. Phẫu thuật cắt trĩ có thể loại bỏ các búi trĩ, giữ lại phần lớp cơ bên trong và khâu lại vết thương. Cũng có trường hợp, phần trĩ bị sa ra ngoài sẽ bị teo lại khi uống thuốc.

–         Tuy nhiên, việc cắt trĩ cũng là một phương pháp hết sức nguy hiểm cho người bệnh. Vì vậy, chỉ khi nào thuốc không còn có tác dụng thì các bác sĩ mới khuyến cáo bệnh nhân sử dụng phương pháp này.