Món ăn từ cá hồi dành riêng cho mẹ bầu

Cá hồi sớm được biết đến là món ăn rất giàu chất dinh dưỡng, do đó có rất nhiều món ăn được biến tấu từ cá hồi. Thậm chí, có những món ăn từ cá hồi chỉ dành riêng cho mẹ bầu vì dưỡng chất nó mang lại là rất cần thiết cho cơ thể người mẹ cũng như sự phát triển của thai nhi. Dưới đây, mình sẽ giới thiệu đến các bạn một vài món ngon, bổ dưỡng từ cá hồi

Món ăn từ cá hồi dành riêng cho mẹ bầu

                                    Món ăn từ cá hồi dành riêng cho mẹ bầu

Cách chế biến các món ngon với cá hồi

Dưới đây là những thực đơn với cá hồi, các mẹ có thể bổ sung vào sổ tay nấu ăn của mình:

Cháo cá hồi

Nguyên liệu

Xương cá hồi: 14.500đ
Gạo tẻ: 300gram
Gạo nếp: 1nắm nhỏ
Hành lá, hành khô, gia vị…

Cháo cá hồi - Món ăn từ cá hồi dành riêng cho mẹ bầu

                      Cháo cá hồi – Món ăn từ cá hồi dành riêng cho mẹ bầu

Cách làm

– Xương cá hồi rửa sạch, cho vào nồi đun xôi với một ít muối.
– Bỏ cá ra cho nguội rồi gỡ thịt cá hồi ra riêng.
– Xương cho nào nồi ninh thêm 10 phút rồi cho ra xay nhiễn, lọc lấy nước.
– Cho gạo đã ngâm vào ninh cháo.
– Thịt cá hồi đã gỡ riêng cho vào xào kỹ với hành củ phi thơm, nêm vừa ăn.
– Cháo ninh đã xong, nếm cho vừa ăn.
– Múc cháo ra bát, cho cá hồi lên trên, thêm ít hành lá. Vậy là cả nhà đã có bát cháo cá hồi thật hấp dẫn, lại bổ dưỡng mà tiết kiệm chi phí.

Cá hồi viên rán

Nguyên liệu

500 gr cá hồi
2 bó thì là
Hành lá
1 quả trứng gà
100 gr bột mỳ
Muối, hạt tiêu, dầu ăn

Cá hồi viên rán - Món ăn từ cá hồi dành riêng cho mẹ bầu

                  Cá hồi viên rán – Món ăn từ cá hồi dành riêng cho mẹ bầu

Chế biến

– Cá hồi hấp chín, gỡ thành từng miếng nhỏ.
– Cho rau thì là, hành lá thái nhỏ, bột mỳ, hạt tiêu, muối, đập trứng gà vào, trộn đều.
– Nặn thành các viên bằng nhau, tròn và dẹt.
– Đặt chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn, chú ý không để dầu nóng quá sẽ khiến cá dễ cháy ở vỏ bên ngoài.
– Cho những viên cá vào chảo rán. Rán nhỏ lửa đến khi cá chín vàng 2 mặt.
– Cá chín vằng, giòn tan, không bị béo, chấm cùng nước mắm chua ngọt. Rất ngon khi ăn với cơm nóng.

Cá hồi nướng cam – món ngon cho bà bầu

Nguyên liệu

2 khúc cá hồi tươi
1 trái cam vừa
1 muỗng canh nước tương Nhật
¼ muỗng café bột nêm
Tiêu xay
1 muỗng canh dầu ăn.

Cá hồi nước cam

                                                               Cá hồi nước cam

Thực hiện

– Cá rửa sạch thấm qua giấy cho ráo nước.
– Cam cắt đôi vắt lấy nước.
– Ướp cá với nước cam, bột nêm, tiêu cho thấm khoảng 15 đến 30 phút.
– Bắc chảo chống dính lên bếp, lửa vừa cho thêm dầu vào. Tiếp theo cho cá vào, trở cá cho vàng đều. Cho tiếp nước ướp cá vào chảo cho thấm qua cá.
– Cho cá ra dĩa, trình bày theo ý thích ăn kèm với cơm trắng, hoặc bánh mì…

Canh chua cá hồi – món ăn giúp cho não thai nhi phát triển toàn diện

Món ăn cung cấp khoảng 340 kcal gồm 272kcal từ 200g cá hồi, 14kcal từ ½ muỗng canh nước mắm, 20kcal từ đường và 34kcal từ các loại rau. Trong cá hồi có lượng protein khá cao. Một khẩu phần 200g cá hồi hấp chứa 44g protein, 726mg Kali; 54mg Magiê và 480mg Phospho, 157mg Choline có tác dụng lên sự dẫn truyền hệ thần kinh, hình thành màng của các tế bào trong cơ thể và hệ hô hấp.

Thêm nữa, cá hồi là nguồn phong phú cung cấp các dưỡng chất chức năng có tác dụng chống oxy hóa bên cạnh tác dụng dinh dưỡng như vitamin A, E, selen, kẽm, giúp bảo vệ bộ gen di truyền trong tế bào của bé và sức khỏe tim mạch của mẹ với các tác nhân ngoại lai.

Các vitamin B3, B6, B12 giúp hỗ trợ chuyển hóa các chất dinh dưỡng trong thức ăn…và chất béo omega-3(chủ yếu là DHA) trong cá hồi khá cao giúp cho sự phát triển hệ thần kinh và võng mạc mắt của thai nhi. Ngoài ra, trong món ăn cũng bổ sung lượng chất xơ khá dồi dào từ các loại bông bí, bông hẹ, bông so đũa, lá giang giúp hỗ trợ tiêu hóa tránh táo bón cho các thai phụ.

Đây là món ăn có cung cấp đạm khá cao, nên bà bầu nên ăn vào các bữa ăn chính với 2/3 lượng chế biến trên với một chén mì và/ hoặc một chén cơm, nui…

Canh chua cá hồi

                                                          Canh chua cá hồi

Nguyên liệu: (cho 8 phần ăn)

– 1 lát cá Hồi chừng 500 hay 600 grs
– 1 vỉ đậu hủ.
– 4 trái cà chua
– Một vắt me, hay hai muỗng súp bột nấu canh chua, hay nước chanh chừng một trái ( tùy theo khẩu vị ai thích ăn chua hơn, thì để thêm )
– 1 bó thì là khá lớn
– Một trái ớt cay.
– Muối , nước mắm, đường, bột nêm ( bột ngọt nếu thích dùng)

Cách Làm:

– Cá hồi nên lóc da, rút xương, thái lát, chia đủ cho tám phần, nếu mua cá đã cắt sẳn thì mua cho một người một lát

– Cà chua cắt hai bỏ hột, cũng cắt ra làm tư, hay 6, tùy trái cà to hay nhỏ

– Tàu hũ cắt ra từng miếng vuông mõng

– Để một lít rưởi nước vào , đun sôi, nêm nếm ( đường, me, muối, nước mắm, đường nếm cho vừa ăn )

– Bỏ cà chua vào nấu, chừng 1 phút sau để tàu hủ vào.

– Bỏ cá vào, thấy có bọt, hớt ra cho nước canh được trong,

– Khi thấy cá bắt đầu chín, cá hồi nấu chín rất nhanh, nêm nếm cho vừa ý thích của mình, bỏ thì là vào.

– Thì là rửa sạch, lấy lá bỏ cọng cứng … cắt dài chừng 2cm,

– Khi bỏ thì là vào là đợi nồi canh sôi là bắt xuống ngay

– Để ớt rửa sạch thái từng miếng nhỏ, nếu sợ cay thì để nguyên trái hay thế vào tương ớt cũng được.

– Múc ra tô, để lên vài nhánh thì là cho đẹp mắt.

Cá hồi áp chảo xốt bơ tỏi – Món lạ miệng mà bổ ích cho bà bầu

Nguyên liệu:

– Cá hồi phi lê: 1 miếng (200 gr)

– Bơ: 1 miếng nhỏ

– Tỏi, hạt tiêu, rượu, hạt nêm, muối, đường.

Cá hồi áp chảo xốt bơ tỏi

                                                          Cá hồi áp chảo xốt bơ tỏi

Cách làm:

Bước 1: Cá hồi rửa sạch, thấm cho khô nước rồi đem ướp với chút muối, hạt nêm, đường và rượu cho bớt tanh.

Bước 2: Tỏi bóc bỏ vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.

Bước 3: Cho cá hồi vào chảo chống dính, áp chảo cho chín đều 2 mặt (để lửa nhỏ để cá chín mà không bị cháy).

Bước 4: Dùng một cái chảo khác, cho tỏi vào phi thơm với bơ.

Bước 5: Cho cá hồi ra đĩa rồi dội xốt bơ tỏi lên trên, rắc thêm hạt tiêu (hoặc có thể đổ phần xốt bơ tỏi vào chảo cá, đảo đều 2 mặt để cá ngấm xốt).

Cá hồi chiên sốt mật ong – Món ngon mà bổ dưỡng cho thai nhi

Chuẩn bị:

– 300g cá hồi
– 1 quả chanh
– 30ml mật ong
– 1 quả dưa leo
– Hành lá, gừng, bột ngô

Cá hồi chiên sốt mật ong

                                                  Cá hồi chiên sốt mật ong

Cách chế biến:

Bước 1:

– Cắt cá hồi thành lát dày rồi cho vào bát, thêm hành, gừng thái sợi và muối vào ướp cùng.

Bước 2:

– Vắt thêm 1/2 quả chanh để tạo vị chua cho món cá. Các bạn chú ý dùng chanh vàng để món ăn không bị đắng nhé!

Bước 3:

– Thêm 1-2 muỗng canh nước bột ngô pha loãng vào rồi trộn đều tất cả lên.

Bước 4:

– Ướp cá với gia vị trong 10 phút cho ngấm.

Bước 5:

– Chuẩn bị một chảo dầu nóng, cho cá hồi đã ướp vào chiên với lửa nhỏ. Cá hồi khá nhanh chín nên khi bạn chiên được khoảng 2 phút, thấy thịt cá bắt đầu săn lại và hơi đổi màu thì tắt bếp.

Bước 6:

– Bày cá ra đĩa với dưa leo rồi quét một lớp mật ong thật mỏng lên trên.

Cá hồi chiên sốt mật ong với hương vị rất hài hòa…

Trên đây là những món ăn từ cá hồi dành riêng cho mẹ bầu, chúc bạn và bé nhiều sức khỏe nhé

hoidapbacsi