Nghề công tác xã hội là gì?

Bạn đã đang hoặc có dự định làm công tác xã hội? vậy công tác xã hội là gì? Một câu hỏi tưởng chừng đơn giản nhưng không chắc ai cũng biết. Trong bài viết này mình xin được trả lời cho câu hỏi “công tác xã hội là gì?”

Nghề công tác xã hội là gì?

                                                       Nghề công tác xã hội là gì?

 

Công tác xã hội là một nghề chuyên hỗ trợ, giúp đỡ những người gặp khó khăn hoặc những người bị đẩy ra ngoài xã hội (người nghèo, người khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, phụ nữ, người già …).

Sứ mạng của ngành công tác xã hội là nỗ lực hành động nhằm giảm thiểu:

– Những rào cản trong xã hội

nghe-cong-tac-xa-hoi-la-gi-3

– Sự bất công

nghe-cong-tac-xa-hoi-la-gi-4

– Sự bất bình đẳng

nghe-cong-tac-xa-hoi-la-gi-5

Thực chất của nghề công tác xã hội là cung cấp dịch vụ cho người dân, nhân viên xã hội là người phục vụ chứ không phải là người chủ. Đối tượng được chăm sóc, phục vụ đều là những đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt, là những người cần chăm sóc sức khỏe, được bảo vệ, che chở…

Chính vì vậy, ngoài kiến thức, nhân viên công tác xã hội cần phải được đào tạo nhiều về kỹ năng mềm. Ví dụ, trường hợp một người có tổn thương tâm lý và có ý định tự tử, nhân viên xã hội cần tìm hiểu nguyên nhân và mức độ tổn thương của người đó và giúp đỡ họ vượt qua khủng hoảng bằng cách tham vấn hoặc trị liệu tâm lý để người đó ổn định lại và không có hành vi làm tổn hại đến bản thân nữa.

Mặt khác, do đối tượng được chăm sóc, phục vụ là những đối tượng đặc biệt nên cũng rất cần các nhân viên làm công tác xã hội có đạo đức nghề nghiệp. Ví dụ, đối tượng bị khủng hoảng tâm lý hoặc không có khả năng tự vệ, nếu như nhân viên chăm sóc không có đạo đức nghề nghiệp thì người được chăm sóc lại có thể bị xâm hại.

Một xã hội phát triển bền vững là một xã hội tạo được sự cân đối giữa phát triển kinh tế và vấn đề an sinh xã hội. Chính vì vậy, theo các chuyên gia, đã đến lúc chúng ta đẩy mạnh phát triển công tác xã hội như một nghề chuyên nghiệp.

Vậy là giờ bạn có thể trả lời được câu hỏi “công tác xã hội là gì?”, và hơn thế nữa, các bạn hãy nên nhớ rằng việc lựa chọn nghề công tác xã hội chính là lựa chọn nghề của lòng nhân ái.

ctxh.hcmussh.edu.vn