Người bị huyết áp thấp nên và không nên làm những gì?

Khi một người bị mắc bệnh huyết áp thấp thì cần phải biết được những điều nên và không nên làm nhưng quan trọng nhất là không được lẫn lộn với bệnh huyết áp cao, điều đó sẽ gây ra hậu quả vô cùng nghiêm trọng nếu không phân biệt đươc và những điều sau đây chỉ dành riêng cho người bệnh huyết áp thấp, chúng ta hãy cùng theo dõi.

1. Hạn chế uống rượu và tăng cường uống nước

bi-tieu-rat-nen-an-gi2

Có một thực tế là uống rượu làm tăng huyết áp. Cứ mỗi 10g rượu uống vào, huyết áp sẽ tăng 1mmHg. Nhưng điều đó không có nghĩa bạn nên uống nhiều rượu nếu bạn bị huyết áp thấp. Nhớ là, uống quá nhiều rượu có thể dẫn tới huyết áp thấp. Thay vào đó, hãy uống đủ nước để duy trì lượng dịch trong cơ thể và giúp cải thiện tuần hoàn. Ngoài ra, giữ đủ nước cho cơ thể cũng có nghĩa giúp cơ thể loại bỏ một triệu chứng của huyết áp thấp là mất nước.

2. Kiểm soát khẩu phần muối

Trong những trường hợp huyết áp cao, bạn cần giảm muối vì natri làm tăng chỉ số huyết áp. Tuy nhiên, ăn mặn không phải là giải pháp cho huyết áp thấp. Ăn nhiều muối có thể làm tăng đáng kể nguy cơ huyết áp cao, tổn thương cơ quan và các biến chứng khác. Vì vậy, để điều trị huyết áp thấp, tốt hơn cả là kiểm soát lượng muối ăn và đảm bảo chỉ nhận 2-3mg muối qua chế độ ăn theo khuyến nghị. Trong trường hợp, bác sĩ yêu cần bạn tăng cường muối, bạn có thể chế biến cùng thực phẩm nhưng cũng chỉ nên ở mức vừa phải.

3. Tránh thay đổi tư thế đột ngột

Vì chóng mặt và đau đầu nhẹ là các triệu chứng của huyết áp thấp nên bạn cần tránh thay đổi đột ngột các tư thế như khi đứng lên ngồi xuống hoặc ra khỏi giường. Tụt huyết áp khi di chuyển đột ngột có thể dẫn tới hoa mắt, chóng mặt thậm chí là tai nạn. Vì vậy, để tránh tai nạn, trước tiên cần bóp chân và mắt cá chân vài lần trước khi đứng lên. Khi bước ra khỏi giường cần nghiêng người sang một bên và từ từ đứng lên sau đó mới di chuyển.

4. Hạn chế ăn các thực phẩm carbohydrate

Một chế độ ăn nhiều carb không thích hợp cho những người bị huyết áp thấp. Các nghiên cứu chỉ ra rằng giảm hàm lượng carbohydrat trong thực phẩm giúp giảm huyết áp tâm thu và rút ngắn thời gian bị giảm huyết áp sau ăn. Nếu bạn bị huyết áp thấp bạn cần giảm hấp thu carbohydrat.

5. Tránh tắm nước nóng và xông hơi

Tắm nước nóng và xông hơi đặc biệt là trong thời gian dài có thể dẫn tới chóng mặt, choáng váng vì nó làm giảm áp lực trong cơ thể. Vì vậy, nên hạn chế tắm lâu. Nếu cần, hãy sử dụng một chiếc ghế để có thể ngồi và thư giãn. Nhớ là cần xoa bóp bàn chân và bắp đùi trước khi đứng dậy khỏi ghế.

6. Ăn thường xuyên

Vì tụt huyết áp sau ăn hoặc chóng mặt sau ăn là triệu chứng phổ biến ở những người bị huyết áp thấp, bạn nên tránh ăn các bữa lớn. Thay vào đó chia ra làm nhiều bữa nhỏ sau mỗi hai giờ để giúp cơ thể xử trí với vấn đề huyết áp thấp và chứng chóng mặt sau ăn.

7. Mang tất nếu cần

Hãy làm điều này nếu bác sĩ yêu cầu hoặc đề nghị bác sĩ nếu cách này giúp điều trị huyết áp thấp. Đi tất dài đến gối và đùi để giúp máu ở phần trên cơ thể đủ lâu mà không gây giảm huyết áp.

8. Kiểm tra huyết áp

Kiểm tra huyết áp thường xuyên là một điều cần thiết cho người mắc bệnh về huyết áp không chỉ giúp người bệnh theo dõi mà còn kiểm soát được huyết áp của mình. Hiện nay trên thị trường co bán nhiều loại máy đo huyết áp cổ tay và bắp tay giúp bạn đo huyết áp ngay tại nhà mà không cần đến bệnh viện kiểm tra.

>>> Xem thêm: máy đo huyết áp omron

Những điều trên đây rất quan trong đối với người huyết áp thấp mà chúng tôi đã chia sẻ đến các bạn, hãy chia sẽ những điều này cho bạn bè và người thân của các bạn nếu họ mắc bệnh.