Những điều nên thuộc lòng khi bạn đang tuyệt vọng

Tự tử là tự mình tìm một lối thoát ích kỷ, lối thoát cho một mình bạn trong phút chốc rồi thôi. Nếu cảm thấy tuyệt vọng hoặc cuộc sống không đáng sống nữa hãy suy nghĩ về những điều sau có thể bạn sẽ suy nghĩ lại.

1. Nói chuyện với 1 ai đó

Khi suy nghĩ muốn tự tử xuất hiện trong đầu, hãy tìm một người để có thể nói chuyện, họ có thể là bạn bè, người thân, bác sĩ hay thậm chí là tổng đài.

Khi nói chuyện với người nào đó, ít nhiều ban sẽ nhận được những tác động tích cực từ họ. Họ sẽ đưa ra những lời khuyên, những lí do mà bạn nên tiếp tục sống. Bạn sẽ nhận ra rằng còn rất nhiều người bên cạnh, ủng hộ bạn và sẽ giúp bạn lấy lại cân bằng. Hãy nói ra, ít ra thì bạn sẽ cảm thấy trái tim mình nhẹ nhõm hơn.

2. Gọi hỗ trợ khẩn cấp

Đôi khi bạn có thể phải chịu đựng rất nhiều nỗi đau cũng một lúc mà khi nói chuyện cũng không giúp bạn khá hơn được. Trong trường hợp này, điều an toàn nhất bạn có thể làm cho chính mình đó là gọi những hỗ trợ khẩn cấp (bệnh viện, công an, bác sĩ tâm lí…). Đừng cảm thấy xấu hổ khi nghĩ rằng trường hợp của bạn không đủ “nghiêm trọng” để nhận sự trợ giúp từ các cơ quan chức năng. Nếu bạn đang cảm thấy mình muốn giết chết chính mình, thì đó chắc chắn là một trường hợp nguy hiểm đủ để gọi hỗ trợ khẩn cấp.

20141024-030855-uo3lapam_520x378

3. Tìm sự giúp đỡ lâu dài

Nếu bạn muốn tự tử, điều bạn cần làm là tìm cho mình một chuyên gia tâm lí, hay một bác sĩ có chuyên môn để kê đơn thuốc cho bạn nếu thật sự bạn cần dùng đến. Hay tìm đến một chuyên gia trị liệu để họ giúp bạn xác định lại những gì đang xảy ra, họ sẽ giúp bạn kiềm chế cảm xúc và làm thế nào đển không còn nghĩ đến việc tự tử trong tương lai.

4. Tránh xa rượu, bia và các chất kích thích

Ngay khi bạn đang ở ngay bờ vực của sự tiêu cực, thì những chất ảo giác, kích thích chỉ khiến mọi thứ càng trầm trọng hơn mà thôi. Dù bất kì ai nói rượu bia có thể giúp tinh thần bạn thoải mái hơn, hay chất kích thích sẽ giúp bạn có ảo giác hưng phấn, nhưng đừng quên rằng, những thứ khiến đầu óc bạn càng không tỉnh táo sẽ càng đẩy bạn đến vực thẳm gần hơn mà thôi.

5. Tạo môi trường an toàn

Hãy hủy bỏ tất cả những thứ mà nó có thể làm tổn thương bạn (dao, kéo, nguồn điện…). Nếu bạn đang dùng thuốc và đang nghĩ đến việc sẽ dùng quá liều. Hãy nhờ một người thân trong gia đình phân chia thuốc theo từng ngày và giúp bạn cất những phần thuốc còn lại.

6. Nhắc nhở mình về lý do nên tồn tại

Cho dù lý do đó là con của bạn, đối tác, bạn bè hay thú cưng của bạn, nghệ thuật, âm nhạc, một giấc mơ mà bạn muốn đạt được… Bạn vẫn sẽ có nhiều lý do để không phải đi vào con đường tự tử này. Tỉnh táo đưa ra lý do quan trọng nhất khiến bạn đáng sống và hãy giữ lấy lí do đó thật chặt, đừng để nó đi lạc bạn nhé!

7. Đánh lạc hướng bản thân

Xem một chương trình truyền hình yêu thích, nghe nhạc, chơi một môn thể thao sở trường, ăn bất cứ thứ gì bạn muốn… hãy làm một điều gì đó để đánh lạc hướng chính mình ra khỏi những nỗi đau. Điều này thực sự hữu ích để bạn tự cứu chính mình.

8. Ghi lại tất cả tên của bạn bè và gia đình

Đây là tất cả những người sẽ đau đớn đến tột cùng khi bạn thực sự chọn cách kết thúc cuộc sống. Hãy nhìn vào một bảng danh sách đó, bạn sẽ có thêm một lý do, một động lực rất lớn để tiếp tục sống phải không?

9. Nhắc nhở bản thân “Tự tử là một giải pháp ngu ngốc cho một vấn đề tạm thời”

Hãy nghĩ rằng khi bạn biến mất khỏi cuộc sống này, mọi việc sẽ dừng lại, bạn sẽ chẳng có ai giúp bạn giải quyết mọi vấn đề của bạn. Vì vậy thay vì nghĩ đến việc kết thúc cuộc đời bạn hãy dành thời gian để nghĩ về vấn đề của bạn, làm thế nào để chữa lành những tổng thương và bước tiếp. Tự tử chỉ là một giải pháp ngu ngốc mà thôi.