Những lưu ý khi sử dụng dưa hấu

Dưa hấu là một món dùng để giải khát vào những ngày nắng nóng, cũng là món dùng để tráng miệng cho gia đình sau giờ cơm nhưng các bạn cần lưu ý những điều sau đây vì nếu dùng dưa hấu không đúng cách có thể gây hại cho sức khỏe.

Ăn sát giờ cơm

Vào mùa hè, nhiều người thường duy trì thói quen ăn dưa hấu mỗi khi đói. Việc làm này có thể diễn ra ngay cả khi đã sát giờ ăn cơm, theo Khỏe & Đẹp.

Tuy nhiên, thói quen trên sẽ tạo điều kiện cho dưa chiếm mất nhiều chỗ trống trong dạ dày, làm giảm độ ngon miệng vào bữa chính, kéo theo đó là sự suy giảm nghiêm trọng về hàm lượng dinh dưỡng được cơ thể hấp thụ trong bữa cơm.

Không nên ăn nhiều dưa hấu vào sát giờ ăn cơm.

Ăn dưa hấu vào sát giờ cơm hoàn toàn không nên nhưng việc thưởng thức loại quả này ngay sau bữa ăn cũng không phải là lựa chọn hợp lý.

Lượng nước dồi dào trong dưa sẽ hòa tan các dịch vị được tiết ra, gây nên những ảnh hưởng tiêu cực tới quá trình tiêu hóa – hấp thu của cơ thể. Từ những lý do trên, các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo thời điểm hợp lý để thưởng thức dưa hấu là khoảng 2 tiếng đồng hồ trước hoặc sau bữa chính.

Ăn dưa hấu đã bổ ra quá lâu

Khi bổ dưa hấu ra nên ăn ngay để tránh bị mất chất và cảm giác mất ngon. Hơn nữa, dưa hấu bổ ra để bên ngoài quá lâu chưa ăn, vì không còn lớp vỏ bảo quản sẽ dễ bị nẫu và có thể bị nhiễm khuẩn, sẽ khiến bạn dễ bị ngộ độc, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của mình.

Ăn nhiều dưa hấu lạnh

Tiết trời nắng nóng là khoảng thời gian các loại thực phẩm lạnh, đồ uống lạnh “lên ngôi”. Dưa hấu ướp lạnh cũng trở thành lựa chọn lý tưởng với nhiều người.

Việc ăn nhiều dưa hấu lạnh sẽ khiến các mạch máu trong dạ dày bị co rút đột ngột, làm tăng nguy cơ loét dạ dày, tá tràng.

800-600-an-dua-hau-can-tranh-gi-cde4

Cũng giống như các thực phẩm lạnh khác, việc ăn nhiều dưa hấu lạnh sẽ khiến các mạch máu trong dạ dày bị co rút đột ngột, làm tăng nguy cơ loét dạ dày, tá tràng.

Cách đây không lâu, Trung Quốc từng ghi nhận trường hợp một cậu bé 7 tuổi suýt mất mạng do bị loét tá tràng nghiêm trọng và phải truyền lượng máu gấp 5 lần số máu trong cơ thể chỉ vì ăn…3 que kem lạnh liên tiếp.

Để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình, các chuyên gia khuyến cáo người tiêu dùng nên bảo quản dưa hấu ở nhiệt độ thông thường.

Nếu muốn ướp lạnh, chúng ta chỉ cần đưa dưa vào ngăn mát với mức nhiệt từ 10 – 15 độ C trong khoảng thời gian không quá 2 giờ.

Trên đây là những lưu ý khi sử dụng dưa hấu để đảm bảo an toàn cho sức khỏe chúng ta cũng như gia đình của các bạn. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích cho bạn đọc. Xin cảm ơn!