Quả lựu và những tác dụng của nó mà bạn chưa biết

Lựu là một trong những loại quả được biết đến lâu đời nhất trên trái đất, và được xem là biểu tượng của sức khỏe và sinh sản trên quê hương của nó – Ba Tư (Iran ngày nay).

Lựu cũng là một trong những trái cây tiêu thụ được ưa thích nhất. Những hạt nhỏ (và nước ép của nó) là phần duy nhất có thể ăn được của quả lựu. Nhưng như những gì đã được chứng minh, giá trị dinh dưỡng của nó lớn hơn bạn tưởng.

Những nghiên cứu về quả lựu

Bảo vệ da khỏi ung thư

Theo một nghiên cứu được công bố vào tháng 6 năm 2009, nước ép lựu và dầu có thể bảo vệ da của chúng ta khỏi bức xạ mặt trời, do đó bảo vệ da khỏi các bệnh ung thư do tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời. Các nhà nghiên cứu cho rằng tác dụng này là nhờ vào anthocyanin và tannin có trong lựu, giúp chống oxy hóa và chống ung thư. Đặc tính này đồng thời giúp chống lão hóa và các bệnh thoái hóa như Alzheimer và viêm khớp dạng thấp.

Đặc tính kháng viêm

Một nghiên cứu được công bố vào tháng 1 năm 2009 chỉ ra rằng, nước ép lựu có thể ức chế viêm do các tế bào mast dư thừa. (Tế bào mast xuất hiện tự nhiên trong cơ thể và đóng vai trò bảo vệ quan trọng, nhưng có thể trở thành tế bào xấu, gây viêm khi mất cân bằng.) Một lần nữa, các nhà nghiên cứu chỉ ra tác dụng này là nhờ vào các chất chống oxy hóa tự nhiên có trong lựu.

luu1

Giảm cholesterol

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc sử dụng thường xuyên lựu và nước ép lựu có thể giảm cholesterol LDL trong cả người và động vật. Một nghiên cứu đặc tính trong tạp chí của Mỹ về dinh dưỡng lâm sàng năm 2000 phát hiện ra rằng, nước ép lựu giúp ngăn chặn sự oxy hóa cholesterol LDL trong cơ thể con người. Dư thừa cholesterol LDL là một trong những nguyên nhân lớn nhất dẫn tới bệnh tim mạch vành, loại bệnh tim phổ biến nhất ở Mỹ.

Cải thiện tâm trạng

Đây là lý do tại sao nhiều người cảm thấy tốt hơn sau khi ăn lựu. Chúng có chứa một lượng lớn hóa chất thực vật, kích thích các thụ thể estrogen và serotonin trong cơ thể, do đó cải thiện tâm trạng và giảm cảm giác buồn phiền, trầm cảm. Nghiên cứu thậm chí còn chỉ ra việc sử dụng lâu dài trái lựu và các sản phẩm từ lựu, có thể điều chỉnh nồng độ serotonin trong não, có khả năng cải thiện tâm trạng xấu gây ra bởi mất cân bằng hóa học.

Giá trị dinh dưỡng cao

Lựu rất giàu chất dinh dưỡng. Thực tế, các hạt của chúng có chứa nhiều chất xơ và khoáng chất hơn nhiều loại trái cây phổ biến khác. Ví dụ, một trái lựu chứa khoảng 11 gam chất xơ (gấp đôi lượng chất xơ của một trái chuối cỡ trung bình), 29 milligram vitamin C và 46 microgram vitamin K. Những con số này chiếm khoảng 50% lượng chất được khuyến cáo bổ sung hàng ngày.

Cách lựa chọn những trái lựu tốt nhất

Giống như tất cả các loại quả khác, trái lựu tốt nhất sẽ mang lại những lợi ích cao nhất cho sức khỏe. Khi mua lựu, hãy chọn những quả lựu có cảm giác nặng so với kích cỡ và vỏ sáng bóng. Đó chính là những trái lựu tốt nhất và có thể bảo quản được đến 2 tháng, mà không hề ảnh hưởng tới giá trị dinh dưỡng.