Thần khúc là hỗn hợp của bột mì và bột các vị thuốc khác trộn đều, ủ lên men. Có tên gọi là lục thần khúc, lục đình khúc, kiến thần khúc, lục khúc…, tên khoa học là Massa medicata fermentata.
Qua 400-500 năm lịch sử từ khi thần khúc được ghi trong các sách cổ, đến nay, công thức và cách chế biến có nhiều thay đổi. Dưới đây là những món ăn thuốc có thần khúc:
– Bột thần khúc trần bì cam thảo (dùng cho trẻ em nôn ói, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa): Thần khúc 10 g, trần bì 10 g, cam thảo 5 g. Tán thành bột mịn. Mỗi lần cho uống 2 g với nước cháo hoặc nước gạo rang.
– Thần khúc tán (dùng cho người tiêu chảy, đau quặn bụng): Thần khúc 30 g, thục địa hoàng 15 g, bạch truật 15 g. Tất cả tán thành bột mịn. Ngày dùng 3 lần, mỗi lần 4 g, uống với nước sôi hoặc nước gạo rang.