Thu nhỏ dạ dày, tỷ lệ ung thư tử cung thấp

Nghiên cứu của các nhà khoa học ĐH California và tại Trung tâm Ung thư Moores ở TP. San Diego (Mỹ) cho thấy, việc phẫu thuật thu nhỏ dạ dày có thể giảm nguy cơ ung thư niêm mạc tử cung đến 81% ở phụ nữ béo phì.

suckhoe1

Nhóm nghiên cứu đã phân tích dữ liệu của hơn 7 triệu phụ nữ Mỹ, trong đó có 103.797 người từng được mổ thu nhỏ dạ dày và 44.345 bệnh nhân bị chẩn đoán có khối u ác tính ở màng trong tử cung. Kết quả cho thấy những người được phẫu thuật thu nhỏ dạ dày có tỷ lệ mắc bệnh thấp hơn từ 71 – 81% (tùy thuộc vào việc duy trì thể trọng lành mạnh sau mổ) so với những phụ nữ béo phì không được phẫu thuật.

Từ phân tích nói trên, các nhà khoa học nhận định rằng nguy cơ ung thư niêm mạc tử cung ở phụ nữ béo phì có thể cải thiện được và một trong những lựa chọn hợp lý là phẫu thuật thu nhỏ dạ dày. Nhóm nghiên cứu giải thích rằng lượng mô mỡ dư thừa ở người béo phì làm mất cân bằng hormon. Theo đó, mức độ estrogen cao quá đáng dễ tạo khối u và di căn. Béo phì cũng dễ gây viêm mạn tính, thúc đẩy sự kháng insulin làm tăng thêm lượng estrogen.

Theo Metrol