Viêm gan B: Những hiểu nhầm thường gặp

Viêm gan B là căn bệnh rất hay gặp nhưng kiến thức về bệnh thì rất nhiều người nhiều chưa nắm rõ. Sau đây là một số hiểu nhầm thường gặp về bệnh.

Việt Nam là một trong những nước có tỉ lệ nhiễm virus viêm gan B cao nhất thế giới. Số người bị viêm gan B chiếm tỉ lệ 15-20% số dân trên cả nước. Viêm gan B là một căn bệnh nguy hiểm và kín đáo, nhưng không phải ai cũng biết điều này. Có rất nhiều quan niệm sai lệch về viêm gan B trở thành một phần nguyên nhân khiến cho số người bị nhiễm căn bệnh này cao đến vậy.

Người khỏe mạnh là người không bị nhiễm viêm gan B

Đây là quan niệm chủ quan vô cùng nguy hiểm đã tạo cơ hội cho mầm bệnh viêm gan B phát triển mạnh mẽ. Người khỏe mạnh không có bất kỳ một dấu hiệu nào của bệnh cũng có thể là người đã bị nhiễm viêm gan siêu vi B. Bởi vì viêm gan B là căn bệnh kín đáo, phát triển âm thầm, chỉ 30-50% số người nhiễm có các biểu hiện như mệt mỏi, sốt nhẹ, rối loạn tiêu hóa, vàng da, vàng mắt. vào giai đoạn đầu. các dấu hiệu này ở giai đoạn đầu thường rất nhẹ, bệnh nhân có tâm lý chủ quan sẽ bỏ qua mà không biết mình đang sống chung với căn bệnh chết người.

Viêm gan B chỉ trở nên nguy hiểm khi không được phát hiện và điều trị kịp thời. Do đó, mỗi người nên tự ý thức cho mình khám chữa xét nghiệm máu định kỳ để phá hiện viêm gan B.

14

Sinh hoạt chung với người bị nhiễm viêm gan B sẽ bị lây bệnh

Viêm gan B không lây qua đường tiêu hóa. Do đó, các hoạt động tiếp xúc, sinh hoạt với người bị viêm gan B sẽ không bị lây truyền. Tuy nhiên, cần lưu ý viêm gan B lây truyền qua đường máu nên cần tránh sử dụng chung bàn chải đánh răng, dao cạo râu, kéo hay các vận dụng dễ gây tổn thương với người nhiễm viêm gan B.

Quan niệm sinh hoạt chung với người bị nhiễm bệnh sẽ bị bệnh tạo ra khoảng cách rất lớn giữa bệnh nhân và người bình thường. Tinh thần người nhiễm viêm gan B đi xuống trầm trọng do con mắt kỳ thì của mọi người xung quanh. Họ bị xa lánh bởi chính sự thiếu hiểu biết đối với căn bệnh phổ biến này.

Bệnh viêm gan B là bệnh di truyền

Những người viêm gan B thường cho rằng mình bị viêm gan B thì chắc chắn con cháu mình cũng bị viêm gan B. Các nhà nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng viêm gan B không phải là bệnh di truyền mà là bệnh truyền nhiễm. Một trong các con đường lây nhiễm viêm gan B đó là truyền từ mẹ sang con. Đây là con đường lây truyền phổ biến nhất nhưng 95% trẻ sơ sinh có thể miễn nhiễm với căn bệnh này nếu được phát hiện và xử lý kịp thời.

Tiêm phòng viêm gan B sẽ miễn nhiễm với viêm gan B mãi mãi

Tiêm phòng viêm gan B chỉ có tác dụng khi người đó chữa nhiễm viêm gan siêu vi B và sau đó cơ thể người bệnh phải tạo ra được đủ nồng độ kháng thể Anti-HSs mới có tác dụng phòng bệnh. Do đó trước khi tiêm phòng cần xét nghiệm HbsAg và Anti-HBS. Nếu kết quả âm tính với HbsAg đồng thời âm tính với Anti-HBs hoặc nồng độ Anti-HBs thấp thì cần phải đi tiêm phòng. Nếu dương tính với HbsAg, việc tiêm phòng không còn tác dụng.

Người bị viêm gan B sẽ chết vì ung thư gan

90% số người lớn bị nhiễm virus viêm gan B cấp tính sẽ khỏi hẳn và 10% còn lại mới trở thành viêm gan mạn tính. Và chỉ có 20% số người bị viêm gan mạn tính có biến chứng thành ung thư gan và xơ gan. Trên thế giới có khoảng 400 triệu người bị viêm gan B và hằng năm khoảng 600,000 người chết do virus viêm gan B.

Thuốc là cách tốt nhất chữa viêm gan B

Nếu khám phá ra bệnh sớm, ung thư gan có thể chữa trị thành công. Nhưng nếu mức ALT của người bệnh lên cao thì sự điều trị với thuốc chống siêu vi có thể là đúng. Tuy nhiên, cần phối hợp với các phương pháp điều trị khác. Điều không thể thiếu để chữa trị viêm gan B đó là xây dựng cho mình một chết độ sinh hoạt và làm việc hiệu quả.

Cần phải kiêng thức ăn giàu chất đạm và chất béo khi bị nhiễm viêm gan B

Các bác sĩ chuyên khoa đã chỉ ra rằng, khi bị viêm gan, bạn vẫn cần phải ăn uống bổ sung dinh dưỡng đầy đủ, không cần phải kiêng bất cứ thứ gì. Tuy nhiên, rượu, bia, thuốc lá và các chất kích thích là một điều cấm kỵ.

Tin vui cho những người mắc bệnh viêm gan B, hiện nay thảo dược nấm lim xanh có tác dụng rất tốt đối với bệnh viêm gan. Các dược chất trong nấm lim xanh góp phần ức chế sự hình thành và phát triển của các tế bào gây bệnh. Không những tốt cho người viêm gan, nấm lim xanh còn hỗ trợ điều trị rất nhiều căn bệnh khác. 

Xem: Nấm lim xanh có tác dụng gì ?

Hiện nay trên thị trường, các loại nấm và đặc biệt là nấm lim xanh bị làm giả rất nhiều, vì vậy bạn cần tìm địa chỉ bán nấm lim xanh và các loại nấm tín để mua tránh trình trạng tiền mất tật mang.