Nấm linh chi là một thần dược tốt cho sức khỏe. Và như một số dược liệu khác, khi sử dụng nấm linh chi người dùng cũng cần biết một số điều cấm kị.
Dưới đây là 6 điều cấm kị khi sử dụng nấm linh chi bạn cần biết:
1. Rửa nấm quá kỹ trước khi chế biến
Thông thường nấm chỉ mọc được trong môi trường sạch. Do đó, nếu rửa nấm quá kỹ sẽ làm mất đi những dưỡng chất của nấm. Hơn nữa nấm sẽ hút rất nhiều nước và khi ngấm nước vào thì nó sẽ trở nên rất nhạt nhẽo sau khi nấu chín.
Bạn chỉ nên rội qua nước, thậm chí là không cần rửa nếu cơ sở bạn mua nấm là đảm bảo. Bạn chỉ cần cắt chân nấm, lau sạch bằng khăn ẩm hay bàn chải sạch để nấm giữ được mùi, vị tốt nhất.
2. Nấu nấm dưới nhiệt độ thấp
Khi nấu ở nhiệt độ thấp nấu sẽ ra nhiều nước khiến món ăn bị mất mùi, vị, màu sắc và thẩm mỹ của món ăn cũng không còn nữa. Do đó, xào nấu nấm nên nấu dưới ngọn lửa lớn sẽ ngon hơn rất nhiều.
3. Nấu nấm bằng nồi nhôm
Hoạt chất của nấm tác dụng với nồi nhôm sẽ khiến nấm bị ngả màu thâm đen. Do đó, bạn không nền dùng vật dụng bằng nhôm để xào nấu nấm.
4. Cho quá nhiều dầu ăn
Thực chất nấm rất dễ hút chất lỏng và nước, nếu bạn có chon nhiều dầu ăn vào để xào cũng không phát hiện ra điều đó.
Tuy nhiên, hậu quả của việc cho nhiều dầu ăn vào nấm là khiến chúng làm cản quá trình hấp thụ dinh dưỡng của nấm vào cơ thể của chúng ta. Gây đầy bụng, khó tiêu, thậm chí có thể khiên bạn mắc chứng trào ngược dạ dày.
5. Cần nấu chín hoàn toàn
Cần đun sôi nấm trong khoảng từ 5-10 phút để đảm bảo nấm đã chín hoàn toàn để đảm bảo vệ sinh và không gây hại cho cơ thể bạn nếu các chất trong nấm chưa được chín kỹ hay các vi khuẩn chưa được diệt gọn sẽ gây hại cho sức khỏe.
Một lưu ý nữa là nấm mang tính bổ âm, kiêng không nên uống đồ lạnh như trà đá, café đá, hay các thức uống mang tính mát, hạ nhiệt,..sẽ làm bạn bị đau bụng.
>>>> Xem thêm:
Cách ngâm rượu nấm linh chi và công dụng bất ngờ của rượu nấm linh chi
6. Bỏ nước ngâm nấm khô
Khi chế biến nấm khô, ta thường phải ngâm nấm đẻ chúng nở ra và tất nhiền chúng ta nghĩ rằng nước ngâm nấm khá bẩn và sẽ đổ đi.
Tuy nhiên, đó là cách làm tai hại khiến bạn vứt bỏ khá nhiều chất dinh dưỡng của nấm mà chỉ còn ăn lại các “xác” của nó mà thôi.
Nước ngâm nấm chứa đầy dung dịch được tiết ra từ nấm, đồng nghĩa với việc các chất dinh dưỡng đã theo nước ra khỏi nấm.
Do đó, không nên bỏ nước ngâm nấm khô đi mà nên lăng lại, chắt cặn đi và cho nước ngâm nấm vào nồi canh, hầm mùi vị sẽ ngon và thơm hơn.
Hãy bỏ túi ngay 6 điều cấm kị mà chúng tôi vừa liệt kê trên đây để sử dụng nấm linh chi đúng cách nhất các bạn nhé! Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo
dõi bài viết của chúng tôi!
Xem thêm:
Hướng dẫn cách sử dụng nấm linh chi tốt và an toàn nhất