Máu nhiễm mỡ ngày một phổ biển và càng lúc càng nhiều người mắc căn bệnh này. Hãy cùng tìm hiểu một loại thực phẩm quen thuộc giúp chữa bệnh mỡ máu. Đó là giá đỗ.
1/ Cách giảm mỡ trong máu hiệu quả
Để phòng tránh, cũng như hỗ trợ điều trị giảm mỡ máu hiệu quả, người bệnh cần thực hiện chế độ ăn uống hợp lý, ăn nhiều chất xơ, tránh thừa cân béo phì, luôn vận động tích cực và điều độ, theo dõi chỉ số mỡ máu thường xuyên, ngăn chặn các nguy cơ biến chứng…
Đặc biệt, người bệnh cũng có thể sử dụng giá đỗ hay còn gọi là mầm đỗ xanh trong các bữa ăn hàng ngày, có thể chế biến cùng các loại thực phẩm khác rất tốt. Đây vừa là loại thực phẩm mát bổ, vừa có nhiều công dụng tốt cho cơ thể, vì trong mầm đỗ xanh có hàm lượng vitamin C gấp 6, 7 lần so với đỗ xanh bình thường.
Các món ăn từ giá đỗ có thể kể đến như:
- Salad giá đỗ
- Canh giá đỗ
- Giá đỗ nấu thịt
- Giá đỗ xào lòng gà…
Những món ăn này bạn có thể chế biến rất dễ dàng, vừa mát bổ, lại vừa giảm mỡ trong máu rất tốt.
Có thể bạn quan tâm về cách chữa mỡ máu:
2/ Cách làm giá đỗ
Ngoài các chợ thực phẩm có bán giá đỗ rất nhiều, tuy nhiên, bạn cũng có thể tự làm tại nhà vừa đảm bảo lại vừa tươi ngon nữa.
Chuẩn bị:
- 100g đỗ xanh, nước ấm khoảng 40 độ, rổ nhựa, khăn bông to, khăn tay.
Cách làm:
- Ngâm đỗ xanh vào nước ấm 40 độ từ 8 – 12 tiếng.
- Khi thấy hạt đỗ có mầm nhú lên thì cho vào rổ xả qua nước lạnh.
- Lấy rổ có đế cao khoảng 2cm, lót một tấm khăn tay bên dưới, dàn đỗ xanh đều lên khăn.
- Dùng khăn bông to ẩm nước trùm kín lên đỗ xanh.
- Hàng ngày xả nước lạnh vài lần qua khăn bông, sau đó lai để rổ đỗ vào chỗ tối.
- Đến ngày thứ 3 sẽ thấy các mầm đỗ xanh nảy dài vừa phải là có thể ăn, tránh để mầm nảy quá dài.
Ngoài cách ủ giá đỗ bằng khăn bông có thể sử dụng rơm, rạ, tro… đều được, nếu dùng dụng cụ ủ như rổ, rá tròn sẽ giúp mầm giá mập và ngon hơn.
Trên đây là cách mà các bạn có thể dùng thực phẩm hằng ngày để thanh lọc máu và chữa mỡ máu. Mong rằng các bạn có một sức khỏe thật tốt để cùng vui sống với gia đình nhé!