Bạn đã biết cách chọn thịt bò ngon như thế nào chưa?

Thịt bò là món ăn giàu dinh dưỡng và được nhiều người ưu thích. Đặc biệt bạn có thể chế biến khá nhiều món ăn hấp dẫn từ thịt bò. Tuy nhiên, để có món ăn hấp dẫn đậm đà thì bạn cần lựa chọn nguyên liệu chính ngon và đảm bảo. Thế bạn đã biết cách chọn thịt bò ngon thế nào chưa? Nếu vẫn còn chưa rõ thì hãy tham khảo bài chia sẻ dưới đây của chúng tôi để có thêm kinh nghiệm lựa chọn thực phẩm an toàn nhé!

Cách chọn thịt bò ngon

Cách chọn thịt bò ngon là bạn cần quan sát chọn miếng thịt bò đỏ tươi ( không chọn đỏ sậm), thớ thịt nhỏ mịn, mỡ bò có màu trắng là thịt bò non. Khi ấn tay vào thịt có sự đàn hồi tốt, sờ vào không dính tay, thịt không lạnh. Nếu là thịt bò để lạnh khi để ra ngoài những phần thịt tiếp xúc với không khí sẽ có màu tái, thịt bò cũ.

Cách chọn thịt bò ngon

Cách chọn thịt bò ngon

Phân biệt bò già, bò tơ

Thịt bò già có thớ thịt to, màu đỏ tím, sậm hơn màu bò non, mỡ có màu xam xám hoặc vàng đậm. Thịt bò già ăn dai, nấu lâu nhừ. Trong khi thịt bò tơ có thớ thịt mịn, thịt mềm, màu đỏ tươi, mỡ có màu trắng. Thit bò cái thường ngon hơn bò đực.

Phân biệt thịt trâu và thịt bò

Còn để phân biệt thịt trâu và thịt bò, bạn lưu ý những đặc điểm sau. Vì thịt trâu và thịt bò già đều có đặc điểm là thớ thịt to, có màu đỏ sậm, tuy nhiên thịt trâu có màu tối hơn nên chúng ta có thể phân biệt chúng dựa trên màu mỡ. Thịt bò già mỡ sẽ có màu xam xám, còn thịt trâu thì mỡ sẽ có màu trắng.

Cách phân biệt thịt bị bơm nước

Thịt bị bơm nước sẽ ướt và nhoáng nước hơn miếng thịt không bị bơm nước. Thịt ngon là thịt khô. Thịt tươi thì vào mùa Hè, nếu để thịt bên ngoài khoảng 15 phút mà chưa cắt thịt sẽ se lại, không hề nhấp dính và có mùi thơm.

Cách chọn thịt bò theo món ăn

Cách chọn thịt bò ngon

Cách chọn thịt bò ngon

– Món bò xào: Với các món xào các bạn nên dùng thịt bò phi lê hay thịt bò thăn để chế biến. Khi đó, thịt món xào sẽ mềm mà không bị dai.

– Món bò hầm: Món hầm thì nên chọn phần thịt có gân hay gân như: bắp bò, gân, đuôi bò, đùi bò… món ăn mới ngon. Khi nấu các món như bò hầm cần nêm thêm phụ liệu là tỏi, gừng, vỏ quế, đinh hương… món ăn sẽ ngon hơn, không béo ngậy, giá trị dinh dưỡng cao.

– Món bò nướng: Để món thịt bò nướng ngon xuất sắc thì nên chọn phần thị phi lê hoặc phần nạm có chút mỡ, khi nướng sẽ thơm ngon hơn.

– Món gỏi: Nếu muốn ăn thịt mềm ta chọn phi lê, nếu muốn ăn giòn thì chọn bắp bò. Để món gỏi ngon bạn có thể chần thịt bò qua phần hỗn hợp 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh muối, 1/2 chén giấm gạo lên men, 1 chén nước dừa tươi, một ít sả đập dập nấu sôi.

– Món bò kho: Chúng ta hay dùng nấu bò kho là thịt bò bắp (thịt dạng thỏi tròn dài hình thoi), nạm và gân. Tùy ý dùng cả nạc bò nếu thích. Thịt bắp bò cắt miếng vuông dài 3cm, thịt nạm tùy miếng thịt pha ra, cắt miếng nhỏ vừa ăn chừng dày 1cm. Nếu mà gân thì cắt miếng cỡ ngón tay cái.

– Món phở bò: Nấu phở bò chúng ta có thể dùng thịt bò phi lê cho món phở tái và thịt bắp nạm cho món phở chín.

Nước dùng: Ninh bằng xương ống, xương đuôi bò.

Phở chín: Chọn thịt bắp, gầu (nạm), khi luộc phải dùng dây bó chặt, luộc chín xong để nguội hẳn rồi mới tiến hành cắt.

Phở tái: Chọn bò phi lê, lõi rùa hoặc bắp hoa ướp với gia vị gà gừng cắt sợi.

Cách sơ chế thịt bò ngon

Cách chọn thịt bò ngon

Cách chọn thịt bò ngon

Thái thịt bò mỏng mà không nát

Để các miếng thịt bò mỏng mà không nát, bạn gói thật kỹ thịt rồi cho vào ngăn đông của tủ lạnh từ 1-2h để miếng thịt hơi cứng lại. Khi nấu, lấy thịt ra cắt từng lát một sẽ dễ và đẹp mắt hơn.

Thái thịt sao cho mềm

Khi thái thịt bò bạn nên chọn dao sắc, mỏng, thái ngang thớ thịt khi ăn sẽ không bị dai. Thịt bò xào càng thái mỏng càng ngon.
Với món thịt bò kho thì nên thái miếng bao diêm. Với những món hầm hoặc thịt bò ngâm mắm thì nên để cả miếng to, khi ăn mới thái để giữ độ mềm và ngọt thịt.

Hầm bò sao cho mềm?

Cách đơn giản nhất là bạn cho một chút muối vào nồi khi nấu thịt. Với thịt bò dai, bạn có thể làm mềm bằng cách luộc bò với 1 muỗng cà phê rượu trắng cho 1 kg thịt khoảng 10-15 phút. Riêng thịt bò gân, thịt bắp đùi, xương sườn, bạn muốn ăn liền mà không có thời gian hầm lâu, hãy bỏ vào nồi nấu 1 miếng dứa, 1 cục nước đá hoặc 1 chiếc thìa nhôm.

Hy vọng rằng với chia sẻ về cách chọn thịt bò ngon trên đây sẽ giúp các bạn biết thêm những cách lựa chọn thực phẩm tươi ngon cho gia đình.

Xem thêm:

Điều cần chú ý khi nấu ăn để tránh làm mất chất dinh dưỡng của thực phẩm

5 cách làm sạch nhà bếp với bột soda cực tiết kiệm