Ngày nay, cây chùm ngây được phổ biến rất rộng trên toàn thế giới, chúng biết đến như một loại thảo dược hay thực phẩm vạn năng với lượng dinh dưỡng dồi dào. Loại cây này đang được những sự tín nhiệm của các quốc gia với nhiều tác dụng tuyệt vời của chúng, đều đem lại những thành công lớn trong việc điều trị các loại bệnh như: ngăn ngừa ung thư, cơ bắp, bệnh thái hóa, loãng xương,… hay giúp các nước Châu Phi giảm tỉ lệ gia tăng người suy dinh dưỡng.
1. Cây chùm ngây là cây gì?
– Cây chùm ngây là một loại rau ăn lá, hình dáng giống như rau ngót, chúng còn là nguyên liệu chữa bệnh khá phổ biến có nguồn gốc từ Nam Á. Chúng khá nổi bật không chỉ bởi đặc tính dinh dưỡng đa dạng mà còn đa dạng cả về tên gọi. Trong tiếng anh, cây chùm ngây còn được gọi với nhiều cái tên khác nhau, nào là: cây cải ngựa (Horseradish tree), cây dùi trống (Drumstick tree), cây dầu bel(Bel-oil tree), cây thần dịu, cây ba đậu dại.
– Loại cây này có rất nhiều lợi ích về mặt xã hội và y học, do đó một số thông tin trên báo đài quá đề cao cây này. Chúng là cây thuốc nam đã được rất nhiều người sử dụng từ nhiều đời, đặc biệt khu vực Ninh Thuận và Bình Thuận.
– Về đặc điểm nhận dạng của loại cây này với cây rau ngót bạn cần để ý một chút đến hình tượng của cây này, chùm ngây có thân tròn, lá gần giống lá điệp, là loại lá kén lông chim, đối xứng 3 lần, có khoảng 6 – 9 lá con tròn hình trứng. Hoa nhìn trông giống hoa Đậu, quả chùm ngây dạng nang treo, gần giống quả đậu đũa, to bằng ngón tay cái, dài hơn 1 gang tay, khi non ăn rất ngon. Hạt Chùm Ngây cũng giống như hạt đậu, hình tròn, có màu đen, có thể sử dụng làm hạt giống Chùm Ngây để trồng.
– Chùm Ngây có thể sử dụng lá non, cành, hoa, quả có thể chế biến làm rau ăn hàng ngày rất tốt. Thành phần dinh dưỡng trong lá cao hơn các thành phần còn lại cũng như các thực phẩm.
2. Cây chùm có tác dụng chữa bệnh gì?
– Giúp phòng ngừa ung thư, thoái hóa điểm vàng và xơ nang: Các nhà nghiên cứu đã tìm ra trong lá cây chùm ngây có đến 46 chất chống oxy hóa, đặc biệt là vitamin C và vitamin A, 2 loại vitamin này có hàm lượng cao trong cây, nó còn cao hơn một số loại trái cây khác. Với những chất chống oxy hóa quan rọng này, sẽ giúp con người ngăn chặn, trung hòa các tác động tàn phá của gốc tự do. Giúp bảo vệ khỏi bệnh ung thư, và một số bệnh thoái hóa.
– Tốt cho cơ bắp, sụn, xương, da và máu: Lá của cây chùm ngây rất giàu các axit amin. Nó có chứa 18 axit amin, trong đó có 8 axit amin thiết yếu (ISoleucine, leucine, lysine, methionine, phenylalaine, threonine, tryptohyan, valine) nên loài cây này chứa protein “hoàn hảo’ và là một loại cây rất hiếm trong thế giới thực vật.
– Phòng ngừa loãng xương: Trong cây chùm ngây có chứa hàm lượng canxi, magie, cao, vì thế mà cây được lựa chọn là thực vật quý có tác dụng hỗ trợ giúp xương chương chắc khỏe. Đối với xương, canxi là một thành phần không thể thiếu, một khi thiếu canxi, xương sẽ có nhiều dấu hiệu lão hóa và còn gây ra nhiều bệnh nguy hiểm, còn magie có tác dụng hỗ trợ cơ thể hấp thụ canxi dễ dàng hơn. Vì vậy, để giúp xương chắc khỏe mọi người có thể bổ sung cây chùm ngây bằng ăn rau, hoặc dùng rễ, thân để pha trà uống thường xuyên. Cây chùm ngây đặc biệt tốt cho những ai muốn phòng ngừa loãng xương, những bệnh về xương khớp.
Như vậy cây chùm ngây chúng rất đa dạng về nhiều tác dụng không chỉ bổ sung dinh dưỡng cho người thiếu dinh dưỡng. Chúng còn có những tác dụng trong việc điều trị các loại bệnh vô cùng ấn tượng, không chỉ riêng một loại mà chúng có thể hỗ trợ điều trị rất nhiều loại bệnh phù hợp với sức khỏe mọi người. Qua bài viết này tôi hi vọng các bạn có thể áp dụng những loại cây này để điều trị cho những căn bệnh mình đang mắc phải.
Ngoài ra bạn cũng nên xem thêm: những lưu ý khi sử dụng cây chùm ngây
Nguồn: www.tybachthao.com