Chăm sóc bà bầu khi mắc bệnh trĩ

Trong giai đoạn mang thai các bà mẹ có nguy cơ mắc trĩ rất cao, do áp lực từ thai nhi lên tĩnh mạnh hậu môn lớn gây hình thành các búi trĩ. Nếu như người bình thường bị trĩ chỉ cần điều trị trĩ bằng thuốc hoặc phẫu thuật cắt trĩ thì ngược lại đối với bà bầu lại không thể điều trị một cách đơn giản bình thường được. Vì có thể đe dọa tới sức khỏe của trẻ. Một số cách chăm sóc bà bầu trong giai đoạn mắc trĩ mà các mẹ nên nắm rõ vừa là để phòng tránh vừa là để khắc phục bệnh trĩ trong giai đoạn mang bầu.
Chăm sóc bà bầu khi mắc trĩ 

Vì sao bà bầu có nguy cơ mắc trĩ cao?

Một vấn đề đặt ra cho các bà mẹ tương lai đó là tại sao khi mang thai thì nguy cơ xuất hiện bệnh trĩ lại cao như vậy?  trả lời thắc mắc này người ta thường có 2 nguyên nhân chủ yếu gây nên trĩ đó là áp lực lượng máu tăng và táo bón. Trong quá trình mang thai, bà bầu dễ bị trĩ, búi trĩ, chảy máu lợi do tuần hoàn máu trong cơ thể tăng lên để đáp ứng nhu cầu của thai nhi. Điều này khiến các tĩnh mạch dãn nở, đặc biệt là khu vực xương chậu do chịu áp lực từ trọng lượng của túi ối. Còn táo bón cũng một trong những chứng phổ biến khi mang thai và cũng là nguyên nhân góp phần rất lớn làm tình trạng trĩ thêm trầm trọng. Biết rõ được nguyên nhân gây nên bệnh trĩ ở phụ nữ mang thai chị em.
chua-tri-me-bau

Cách chăm sóc đúng cách khi bà bầu mắc trĩ

Để khắc phục tình trạng bị trĩ ở bà bầu thì các mẹ nên áp dụng một số biện pháp an toàn như sau mà không cần phải dùng thuốc như sau: 
– Chườm bằng túi lạnh: Phương pháp này rất đơn giản nhưng mang lại hiệu quả khá tốt trong điều trị bệnh trĩ. Bạn có thể dùng đá lạnh hoặc túi nước lạnh để chườm lên vùng hậu môn hàng ngày để giúp chăm sóc bà bầu bị bệnh trĩ giảm cảm giác đau đớn do sưng tấy.
– Giữ vệ sinh vùng hậu môn: Sau mỗi lần đi toilet, bạn nhớ phải vệ sinh vùng hậu môn thật sạch sẽ bằng loại giấy mền, khăn ướt không tẩm hương thơm hay chất cồn cũng là cách tốt để giúp chăm sóc bà bầu bị bệnh trĩ. Tránh dùng những loại giấy khô gây tăng tình trạng nghiêm trọng của bệnh.
– Tắm nước ấm: tắm nước ấm và ngâm mình trong nước ấm không chỉ khiến bạn có cảm giác thoải mái mà còn giúp bệnh trĩ có thể được thuyên giảm đáng kể do máu được kích thích lưu thông dễ dàng. Theo lời khuyên của các chuyên gia, bạn nên ngâm mình trong nước ấm hàng ngày.
– Tránh ngồi quá lâu: Bà bầu bị bệnh này không nên ngồi quá lâu một chỗ vì nó sẽ làm tăng áp lực đối với các tĩnh mạch ở hậu môn và trực tràng, làm bệnh ngày càng nặng hơn. Vì vậy, việc chăm sóc bà bầu bị bệnh trĩ đồng nghĩa với việc nhắc bà bầu nên thường xuyên đi lại hoặc nằm xuống nghỉ ngơi thay vì ngồi quá lâu.
– Đặc biệt, đối với bệnh này, các bà bầu cần tránh hiện tượng bị táo bón bằng cách ăn nhiều loại thực phẩm giàu chất xơ và uống nhiều nước.
– Tập luyện thể thao nhẹ nhàng và đều đặn mỗi ngày cũng là cách chăm sóc bà bầu bị bệnh trĩ và cũng phương pháp hữu hiệu để chữa bệnh trĩ. Chỉ đơn giản là đi bộ hay tập các bài tập liên quan tới xương chậu,…
– Bà bầu tuyệt đối không được tự ý dùng thuốc khi chưa có ý kiến của bác sĩ vì nó ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển và an toàn của thai nhi.
Những cách điều trị bệnh trĩ trên các mẹ nên biết không chỉ giảm bệnh trĩ hiệu quả mà còn là biện pháp phòng tránh bệnh trĩ rất hiệu quả mà các chị em nên tìm hiểu kì trước khi điều trị nhé! 
Xem thêm: