Chế độ nào cho trẻ con khi mắc bệnh ung thư máu?

Khi trẻ mắc phải ung thư máu thì điều quan trọng là phải cung cấp cho trẻ một chế độ dinh dưỡng tốt nhất để trẻ có đủ sức chống chọi lại với bệnh tật. Bên cạnh đó, một chế độ dinh dưỡng tốt sẽ giúp cho trẻ không bị dính nhiều tác dụng phụ thừ thuốc chữa ung thư.

Trong quá trình điều trị bệnh, cơ thể của trẻ có thể bị gặp một số các tác dụng phụ gây khó chịu , ảnh hưởng tới sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên từ các chuyên gia dinh dưỡng để khắc phục với các tác dụng phụ.

– Trẻ bị buồn nôn và chóng mặt

ung-thu-mau

Trẻ bị buồn nôn và chóng mặt

Nếu như trẻ bị buồn nôn, phụ huynh nên tránh cho trẻ nằm thẳng lưng trên mặt phẳng ngay sau khi ăn . Thay thê vào đó, cha mẹ nên để trẻ ngồi cao hoặc nằm gối cao đầu.

Nên chia nhỏ bữa ăn của trẻ thành nhiều bữa trong ngày và khoảng cách các bữa đều nhau.

Không nên cho trẻ ăn các món ăn khi còn nóng để giảm bớt mùi thức ăn. Thông thường người bệnh trong quá trình điều trị trở nên nhạy cảm với mùi thức ăn.

Các loại bánh khô hoặc bánh mì là các món ăn rất tốt để khắc phục tác dụng phụ này đặc biệt là trước khi trẻ di chuyển ví dụ như đi ra khỏi giường

Trong bữa ăn hành ngày của trẻ nên bổ sung các thực phẩm ít chất béo ví dụ như: các loại rau nấu chín, trái cây, thị gà không da, bánh mì nướng, bánh quy… và hạn chế các loại thực phẩm ăn cay, quá ngọt, nhiều chất béo, thức ăn có nhiều mùi để trẻ không bị buồn nôn. Nên cho trẻ uống nước hoặc các nước ép trái cây

– Trẻ bị giảm cân

Trong quá trình điều trị sẽ làm cho trẻ bị giảm cân. Đối với trường hợp này, cha mẹ nên chọn những loại thực phẩm giàu calo, chứa hàm lượng protein cao và cho trẻ ăn nhiều bữa trong một ngày.

– Trẻ bị táo bón

ung-thu-mau

Trẻ bị táo bón

Tình trạng này xảy ra rất phổ biến, nguyên nhân là do tác dụng phụ của một số loại thuốc hóa trị. Để khắc phục bậc cha mẹ nên cho trẻ ăn những nguồn thực phẩm giàu chất xơ như: các loại ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và tăng cường rau xanh.

Lưu ý: Trẻ em bị  mắc bệnh ung thư máu, thì số lượng tế bào bạch cầu  sẽ bị giảm mạnh trong cơ thể, điều này làm suy yếu hệ miễn dịch của trẻ. Chính vì vậy, trẻ rất dễ bị tấn công bởi các virus, vi khuẩn, vv… lựa chọn những loại thực phẩm an toàn là điều rất quan trọng, bạn nên chọn những thực phẩm sạch, cho trẻ rửa tay sạch sẽ trước và sau khi ăn,đặc biệt là rửa sạch bề mặt của các vật dụng để chuẩn bị các món ăn như dao, thớt…

Để trẻ khỏe mạnh hơn và có cơ hội chữa khỏi bệnh, các bậc cha mẹ có thể cho con mình sử dụng thêm thực phẩm Fucoidan. Đây là chất làm từ tảo nâu và có khả năng cô lập tế bào ung thư và tiêu diệt nó từ sâu bên trong cơ thể. Thực phẩm này có tác dụng rất tốt trong việc phòng và chữa ung thư cho con người. Tác dụng của Fucoidan trong việc chữa ung thư đã được công nhận ở trên thế giới và được các bác sĩ Nhật khuyên bệnh nhân nên dùng. Các bạn cũng có thể tự tin dùng thực phẩm này rồi nhé!