Cho bé uống thuốc bổ đúng cách để đạt hiệu quả tốt nhất

Để bổ sung vitamin, muối khoáng hay các chất dinh dưỡng cho bé thì thuốc bổ là một trong những lựa chọn hàng đầu. Nhưng thị trường hiện nay có rất nhiều các loại thuốc bổ khác nhau khiến mẹ khó khăn trong việc lựa chọn. Vậy mẹ cần phải làm thế nào để con có được một sức khỏe tốt nhất? Cùng theo dõi chia sẻ dưới đây để đi tìm lời giải đáp nhé!

Cho bé uống thuốc bổ đúng cách

Theo như nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ em Việt Nam từ 6 tháng tuổi đến 6 tuổi thường bị thiếu các vitamin và khoáng chất, tỉ lệ trẻ bị còi xương, suy dinh dưỡng còn khá cao. Chính sự thiếu hiểu biết và những thói quen sai lầm của mẹ trong chế độ dinh dưỡng cho bé là nguyên nhân chính gây ra tình trạng này. Mẹ có thể bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết này thông qua việc cho bé uống thuốc tăng sức đề kháng. Tuy nhiên dùng như thế nào là đúng cách, những thông tin sau đây sẽ giúp mẹ giải đáp vấn đề này.

Cho bé uống thuốc bổ đúng cách

Cho bé uống thuốc bổ đúng cách

Chế độ dinh dưỡng vẫn đóng vai trò chính: Một số mẹ có suy nghĩ sai lầm rằng thuốc bổ là vitamin, khoáng chất tổng hợp, mẹ chỉ cần cho bé uống thuốc bổ hằng ngày là có thể yên tâm về vấn đề dinh dưỡng của trẻ. Mẹ không còn chú trọng đến bữa ăn hằng ngày cho trẻ. Điều này đã dẫn đến tình trạng trẻ uống rất nhiều thuốc bổ mà vẫn chậm lớn, suy dinh dưỡng. Mẹ nên lưu ý cho trẻ ăn uống đầy đủ cả nhóm thực phẩm, cân bằng các chất dinh dưỡng trong từng bữa ăn.

Cho bé uống thuốc bổ loại nào? Tốt nhất mẹ nên lựa chọn các loại thuốc bổ được sản xuất dưới dạng dung dịch, chất lỏng. Những loại thuốc này sẽ khiến trẻ dễ uống và hấp thụ nhanh hơn so với dạng viên. Khi cho trẻ uống các loại thuốc này phải đọc kĩ hướng dẫn, lấy chính xác liều lượng cần thiết để cho trẻ uống.

Thuốc bổ cũng có thể là thuốc độc hại đến trẻ nếu mẹ không bổ sung biết cách bổ sung đúng cách. Khi cho trẻ uống vitamin và khoáng chất tổng hợp điều quan trọng nhất là phải dùng đúng liều lượng. Dư thừa các chất dinh dưỡng cũng là nguyên nhân khiến trẻ gặp các vấn đề về sức khỏe. Nếu mẹ cho bé uống thuốc tăng sức đề kháng một thời gian mà vẫn thấy trẻ chậm lớn, biếng ăn, tình hình không được cải thiện thì nên đưa trẻ đến bác sĩ. Tại đây bé sẽ được xác định chính xác tình trạng sức khỏe xem có các vấn đề bệnh lý không, trẻ thiếu chất gì, cần bổ sung như thế nào?

Các loại vitamin và khoáng chất mẹ cần bổ sung cho bé và cách sử dụng

Không phải loại thuốc bổ nào cũng có công dụng như nhau, vì vậy mẹ nên đưa trẻ đến kiểm tra xem con mình bị thiếu chất gì được hướng dẫn bổ sung. Mẹ cần chú ý cho trẻ uống thuốc bổ đúng cách để tránh tiền mất tật mang, hại đến sức khỏe của trẻ.

Vitamin A và D là 2 loại vitamin rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Điều này khiến cho nhiều mẹ tự ý mua 2 loại vitamin này về cho trẻ uống mà không biết rằng sự tích tụ do dư thừa bên trong cơ thể sẽ khiến trẻ bị trúng độc, gây nên các tác động xấu nhất là đến hệ thống thần kinh của trẻ.

Các loại vitamin và khoáng chất mẹ cần bổ sung cho bé

Các loại vitamin và khoáng chất mẹ cần bổ sung cho bé

Vitamin C là loại vitamin có thể được bổ sung thông quá chế độ ăn uống hằng ngày từ các loại rau, củ, quả. Các loại vitamin C tổng hợp cũng được bán rất nhiều trên thị trường, quảng cáo với những tác dụng thần kì. Tuy nhiên mẹ nên nhớ khi trẻ uống quá nhiều vitamin C sẽ dẫn đến viêm loét dạ dày., sỏi thận, tiêu chảy, nên cần chú ý đến liều lượng khi cho bé dùng.

Thể chất của người Việt Nam khá là thấp so với các nước trong khu vực và trên thế giới. Một số cha mẹ rất lo lắng khi thấy con mình thấp hơn so với các bạn cùng độ tuổi, và cho rằng trẻ thấp là do thiếu can xi, vội mua thuốc bổ sung canxi về cho trẻ uống.. Cho bé uống thuốc để tăng sức đề kháng, và bổ sung chất dinh dưỡng là không hề sai, nhưng bổ sung không đúng cách gây dư thừa lại là sai lầm nghiêm trọng. Canxi nếu bị dư thừa sẽ khiến trẻ gặp phải các vấn đề về sức khỏe như: vôi hóa thận, trẻ bị to đầu xương… khi lựa chọn bất cứ loại canxi tổng hợp nào cho bé mẹ cũng cần đọc kĩ hướng dẫn trước khi dùng. Để việc hấp thụ canxi cho trẻ tốt nhất mẹ nên kết hợp cả bổ sung vitamin D. tuyệt đối không cho trẻ uống canxi cùng với sữa, kẽm và photpho trong sữa sẽ làm giảm sự hấp thu canxi của cơ thể.

Thuốc bổ là sự lựa chọn của hầu hết các mẹ khi thấy con chậm lớn, kém phát triển, biếng ăn. Cho bé uống thuốc tăng sức đề kháng sẽ giúp bổ sung vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng bị thiếu hụt, giúp trẻ phát triển đầy đủ và cân đối hơn. Tuy nhiên cho bé uống thuốc bổ đúng cách là như thế nào là điều mà không phải mẹ nào cũng biết. Đúng cách ở đây bao gồm đúng loại dinh dưỡng cần bổ sung, đúng liều lượng, đúng lúc và đúng thời điểm cần thiết.

Nếu mẹ không tuân thủ những điều này sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ. Hi vọng thông qua bài viết mẹ có thể có thêm những kiến thức hữu ích trong việc cho bé uống thuốc bổ đúng cách để tăng sức đề kháng và đảm bảo sự phát triển tốt nhất cho bé.

Tìm hiểu và sử dụng thuốc bổ đúng cách để đạt được hiệu quả tốt nhất nhé.

Xem thêm: 

Có nên dùng thuốc bổ kẽm hay không?

Bạn có biết cách chọn thuốc bổ máu cho người thiếu máu?