Chắc hẳn cây chùm ngây là một loại cây rất nhiều người biết đến. Cây chùm ngây là một loại cây vô cùng giàu dinh dưỡng và là một dược liệu không thể thiếu để điều trị các loại bệnh. Nhưng cũng ít người có thể biết rằng giá trị dinh dưỡng của loại cây này. Chúng có những thành phần gì mà được các tổ chức quốc tế công nhận? Qua bài viết sau đây bạn sẽ hiểu rõ hơn về loại cây này.
1. Giá trị dinh dưỡng cây chùm ngây với các thực phẩm
– Cây chùm ngây có thể làm thực phẩm thay thế các loại thực phẩm khác hoặc cây này cũng có thể làm dược liệu có thể tận dụng rất nhiều bộ phận như lá non, cành, hoa, quả… Tuy nhiên, giá trị dinh dưỡng nhất trong loại cây này chính là lá chùm ngây có thành phần cao hơn các bộ phận khác của cây.
– Thành phần dinh dưỡng có trong 100gram lá chùm ngây
- Năng lượng 268 kJ (64 kcal)
- Cacbohydrat 8.28 g
- Chất xơ thực phẩm 2 g
- Chất béo 1.4 g
- Protein 9.4 g
- Nước 78.66 g
- Vitamin A quy đổi t.đương 378 μg (42%)
- Thiamin (Vit. B1) 0.257 mg (20%)
- Riboflavin (Vit. B2) 0.66 mg (44%)
- Niacin (Vit. B3) 2.22 mg (15%)
- Axit pantothenic (Vit. B5) 0.125 mg (3%)
- Vitamin B6 1.2 mg (92%)
- Axit folic (Vit. B9) 40 μg (10%)
- Vitamin C 51.7 mg (86%)
- Canxi 185 mg (19%)
- Sắt 4 mg (32%)
- Magie 147 mg (40%)
- Mangan 1.063 mg (53%)
- Phospho 112 mg (16%)
- Kali 337 mg (7%)
- Natri 9 mg (0%)
- Kẽm 0.6 mg (6%)
(nguồn USDA)
– Đây chính là những số liệu cho thấy nguồn dinh dưỡng gấp mấy lần các loại thực phẩm. Trong 100 gram lá chùm ngây chứa 51.7 mg Vitamin C cao hơn gấp 7 lần so với cam, ngoài ra nồng độ đạm cao gấp 2 lần sữa, lượng canxi cung cấp gấp 4 lần sữa, lượng kali cao gấp 4 lần chuối, lượng vitamin A cũng cao hơn hẳn so với cà rốt.
Như vậy với những số liệu ở trên đây đã chứng minh được thành phần dinh dưỡng có trong cây chùm ngây vô cùng lớn. Loại cây này không chỉ cung cấp dinh dưỡng mà chúng còn có những tác dụng hỗ trợ điều trị các loại bệnh như ung thư, tiêu đường,… Vậy loại cây này có được quốc tế công nhận như thế nào?
>>>>Xem thêm: công dụng của chùm ngây đối với mẹ và bé
2. Giá trị của cây chùm ngây được quốc tế công nhận
– Cây chùm ngây đang được hơn 80 quốc gia trên thế giới sử dụng, Chúng được áp dụng nhiều nhất ở các quốc gia tiên tiến rất rộng rãi và đa dạng trong nhiều lĩnh vực công nghệ dược phẩm, mỹ phẩm, nước giải khát, thực phẩm dinh dưỡng,… Các quốc gia phát triển cũng áp dụng loại cây này như dược liệu kỳ diệu kết hợp chữa những bệnh hiểm nghèo, bệnh thông thường, thực phẩm dinh dưỡng.
– Lá chùm ngây rất giàu dinh dưỡng và đang được hai tổ chức WHO và FAO xem như giải pháp ưu việt cho các bà mẹ thiếu sữa và trẻ em suy dinh dưỡng và là giải pháp lương thực cho thế giới thứ ba.
– Hạt chùm ngây chứa hàm lượng dầu cao, ngoài giá trị sử dụng như một loại dầu ăn thực vật, nó còn được sử dụng rộng rãi trong nền công nghiệp chính xác. Hàm lượng dầu trong hạt chùm ngây chiếm khoảng 42%, có màu vàng, được sử dụng như một chất bôi trơn cho các máy móc thiết bị cần chính xác vì không gây ra hiện tượng ôi, bám dính…
– Dung dịch chiết xuất từ lá chùm ngây trong ethanol 80% có khả năng kích thích sinh trưởng thực vật . Chiết xuất này có thể được sử dụng bằng cách phun trực tiếp lên lá để kích thích sinh trưởng cây con. Sử dụng hormone sinh trưởng này sẽ làm cho thực vật cứng cáp hơn và chống chịu với sâu bệnh hại tốt hơn, làm cho cây trồng ra trái nhiều hơn, tăng kích thước trái, tăng năng suất cây trồng (phát triển ngành nông nghiệp công nghệ cao trong tương lai).
Cây chùm ngây không chỉ khẳng định được giá trị dinh dưỡng của mình trên đấu trường quốc tế. Mà chúng còn khẳng định giá trị về những công dụng hỗ trợ bệnh vô cùng hiệu quả. Lá chùm ngây là thành phần dinh dưỡng chính trong loại cây này, lá chùm ngây có thể phơi khô làm trà chùm ngây uống vô cùng sản khoái hay chế tạo thành bột chùm ngây cũng như các cách chế biến rau chùm ngây vô cùng hiệu quả.
Nguồn: tổng hợp