Hướng dẫn cách làm kim chi Hàn Quốc hệt hương vị Hàn

Hàn Quốc – đất nước không chỉ nổi tiếng với ngành công nghệ làm đẹp mà còn được biết đến là xứ sở cua món kim chi. Cũng chính vì lý do này mà không ít bạn bè trên thế giới, mỗi khi đặt chân đến đây không khỏi xuýt xoa món ăn truyền thống của dân tộc Hàn – kim chi Hàn Quốc.

Những năm trở lại đây, khi mà văn hóa Hàn dần được phổ biến rộng tại nước ta thì dường như các ẩm thực Hàn cũng nhận được không ít sự quan tâm của nhiều người từ shushi cho đến mì tương đen rồi kim chi. Trong đó, có lẽ món kim chi Hàn Quốc là món ăn nhận được nhiều lời khen ngợi nhất. 

Không khó để có thể sở hữu ngay một hộp kim chi Hàn Quốc khi bước vào các siêu thị. Tuy nhiên, nếu muốn tự làm món kim chi Hàn Quốc cũng không quá khó đâu! Vậy tại sao bạn không thử làm để mang đến cho gia đình một món ăn ngon bằng chính đôi tay khéo léo của mình?

Sau đây là cách làm món kim chi Hàn Quốc cực ngon, y hệt hương vị của Hàn, mời các bạn tham khảo nhé!

Nguyên liệu:

2 cây cải thảo to khoảng 3kg

– 1 củ cải trắng to

– 2 củ cà rốt

– 1 củ hành tây cỡ vừa

– 1 nhánh gừng bằng ngón tay cái

– 1 củ tỏi

– 1 nắm to hành lá (hoặc nếu có lá hẹ thì bạn cho thêm vào sẽ ngon hơn)

– 80g-100g bột nếp

– 1-1,2 lít nước lọc đun sôi

– 120g-150g bột ớt Hàn Quốc (nếu muốn ăn cay thì cho thêm 1-2 thìa bột ớt Việt Nam vì ớt Hàn Quốc không cay như ớt Việt Nam)

– Gia vị: nước mắm, đường, bột ngọt, muối hạt.

Cách làm kim chi Hàn Quốc đúng điệu

Bước 1: Chuẩn bị cải thảo

Tách các lá cải thảo, bổ dọc nhánh cải, sau đó bóp muối, rửa sạch, để ráo nước. Chị em có thể phơi ra ngoài nắng tầm 1 tiếng đồng hồ, khi hoàn thiện, món kim chi cải thảo sẽ có độ giòn, dai, không bị nhũn. Chị em cũng có thể rắc muối lên từng bẹ cải thảo cho muối ngấm nhanh vào cải.

Bước 2: Giai đoạn chuẩn bị gia vị và tẩm ướp kim chi

Trong lúc đợi cải thảo ngấm muối thì bạn rửa cà rốt, hành tây, hành lá, củ tỏi rồi thái mỏng.

Dùng 1 chén bột nếp pha với khoảng 3 chén nước. Cho vào nồi, khuấy trên bếp nhỏ lửa đến khi gần được thì thêm 1 chén đường vào khuấy cùng, đến khi bột hơi trong như bột trẻ em thì tắt bếp.

Trộn đều hỗn hợp gồm tỏi băm, cà rốt, hành tây, gừng, ớt tươi, ớt bột (với 2 bắp cải thảo to, chị em cho khoảng 2 – 3 thìa ớt bột Hàn Quốc tùy theo khẩu vị ăn cay của từng người nhé)

Cuộn tròn kim chi rồi xếp vào hộp thuỷ tinh hoặc hộp nhựa (không nên nén kim chi đầy và chặt vì sau khi lên men, kim chi sẽ tiết ra nước). Bạn để ngoài đến khi kim chi lên men khoảng 2-3 ngày tùy thời tiết (ấn vào thấy sủi bong bóng nhỏ) thì cho vào tủ lạnh ăn dần.

Dùng món kim chi Hàn Quốc kết hợp với gì?

Theo ẩm thực của xứ sở Hàn, món kim chi Hàn Quốc có thể dùng ăn riêng với cơm, ăn không hoặc cũng có thể kết hợp với mì.

Không chỉ thế, bạn cũng có thể dùng kim chi để nấu canh như các món canh kim chi, đậu hủ, thịt ba chỉ; cơm rang kim chi, trứng tráng kim chi…

Sự góp mặt của kim chi vào từng món ăn làm tăng thêm gia vị cũng như giúp bữa ăn của nhiều gia đình trở nên đậm đà hơn!

Cũng chính vì lý do này mà trong mâm cơm của hầu hết các gia đình Hàn đều không thể thiếu món kim chi truyền thống này!

Ăn kim chi có lợi ích gì?

Theo các chuyên gia Y tế và cả ẩm thực, món kim chi là sự kết hợp hoàn hảo có nhiều công dụng đối với sức khỏe như:

  • Kim chi giúp trẻ hơn
  • Ăn kimchi còn có thể giảm cân
  • Kimchi mang đến một trái tim khỏe mạnh
  • Kim chi tốt cho ruột và hệ tiêu hóa
  • Ăn kim chi để tăng cường hệ miễn dịch
  • Kim chi giảm nguy cơ ung thư
  • Kim chi giúp duy trì đôi mắt khỏe mạnh

Hy vọng rằng với chia sẻ về cách làm món kim chi Hàn Quốc cũng như những lợi ích từ kim chi, chị em sẽ bổ sung thực phẩm này vào khẩu phần ăn của gia đình mình nhé!

Xem thêm

Hướng dẫn cách làm trà chùm ngây đơn giản tại nhà

Hướng dẫn cách nấu canh chua cá linh bông điên điển, đặc sản miền tây

Hướng dẫn cách nấu món bò kho ngon đúng điệu