Khám phá Nha Trang với các món ốc tuyệt hảo

Con đường Tháp Bà (Nha Trang) chạy ra cầu Trần Phú, được mệnh danh là khu phố ốc. Bởi chỉ với chiều dài chưa đến một cây số, có hơn cả chục quán bán các món chế biến từ ốc đủ loại, cùng các loại hải sản biển khác…

du-lich-bon-phuong-1

Mùa ốc ngon nhất từ tháng 2 đến tháng 9. Sang tháng 10 là mùa ốc sinh sản, con ốc lúc này hết ngon bởi lạn sạn ốc con trong bụng. Thế nhưng, hầu như ở đây lúc nào cũng có ốc ngon phục vụ khách. Mỗi quán có những chiêu thức giữ hàng và bí quyết nuôi trồng hải sản. Đi tour du lịch Nha Trang mà không thưởng thức một lần món ốc Nha Trang thì thật là phí hoài.

Món ngon và dân dã nhất là ốc nhảy luộc với sả hay lá gừng. Nhiều người sành ăn cho rằng, ốc nhảy con đực ngon hơn con cái! Thịt ốc nhảy, vừa dai lại vừa giòn, loại ốc nhảy đỏ giá 60.000 đồng một ký. Ốc nhảy luộc chấm mắm gừng đặc lềnh, đậm đà, thơm cay thật lạ miệng. Ngoài ra, ốc nhảy nướng cũng ngon không kém và có thể chấm muối tiêu chanh. Ốc nhảy có hàng chục loại, ốc nhảy trắng giá đắt nhất 120.000 đồng/kg. Loại ốc này vỏ dày, cùng kích cỡ với ốc nhảy đỏ nhưng thịt béo hơn.

du-lich-bon-phuong-2

Có một loại ốc khá đặc biệt là ốc bàn tay. Thịt con ốc to bằng bàn tay bày sẵn trong tủ kính. Khi có khách ăn, người bán hàng mới thái nhỏ, hấp sơ lại rồi bày ra đĩa. Ốc bàn tay (không tính vỏ) giá 200.000 đồng/kg.

Một đĩa gỏi ốc, ốc xào, luộc, nướng cho hai người ăn khoảng từ 40.000 – 50.000 đồng, một tô cháo ốc khoảng 15.000 đồng. Có cả chục thứ ốc cho khách lựa chọn theo ý thích: ốc khế, ốc dừa, ốc đụn, ốc dụ, ốc gai, ốc thiên nga, ốc tù và, ốc hương… mỗi loại một hương vị riêng, dù làm gỏi, xào hay luộc.

 du-lich-bon-phuong-3

Bên cạnh còn nhiều món chế biến từ ốc như gỏi ốc, cháo ốc, ốc xào sa tế, ốc xốt me… Ốc xào sa tế – món khá thơm ngon. Sau khi phi tỏi, sả cho thơm, bỏ tôm khô vào xào, nêm nếm gia vị rồi cho ớt băm nhuyễn làm sa tế. Lấy một chảo khác phi tỏi, sả… cho ốc vào xào chín, cho sa tế đã chế biến vào đảo đều.

Mùa ốc ngon nhất từ tháng 2 đến tháng 9. Sang tháng 10 là mùa ốc sinh sản, con ốc lúc này hết ngon bởi lạn sạn ốc con trong bụng. Thế nhưng, hầu như ở Nha Trang lúc nào cũng có ốc ngon phục vụ khách. Món ốc dẫu chỉ là ăn chơi, nhưng lại cực kỳ hấp dẫn

Ốc được giới sành ẩm thực “bình chọn” hàng topten trong các loại hải sản. Và giá cũng khá đắt, một đĩa ốc nhảy 30.000 đồng chỉ khoảng 10 con, ăn còn thòm thèm!

Một vài quán ốc ngon ở Nha Trang:

Nhật Phong 3, Hạnh Xuân, Đôi Bờ – 3 quán này nằm ở dọc bờ kè phía Bắc

Quán ốc Long Vũ, 133 Tháp Bà – chiều + tối

Quán hải sản, 06 Ngô Sỹ Liên – bán buổi tối

Quán ốc Vy, 39 Nguyễn Thị Minh Khai – bán buổi tối

Quán hải sản Gió Biển, 10 Phạm Văn Đồng – bán cả ngày