Giai đoạn mang thai là một trong những giai đoạn mà phụ nữ cần bổ sung nhiều chất dinh dưỡng nhất. Trong đó, những món ăn bổ máu được xếp vào nhóm những thức ăn được các bác sĩ khuyên mẹ bầu cần bổ sung. Vậy bạn có biết thực phẩm nào bổ cho máu mẹ bầu chưa?
Thiếu máu khi mang thai nguy hiểm như thế nào?
Mang thai đồng nghĩa với việc nồng độ huyết sắc tố trong máu ở mẹ có thể giảm rất đột ngột do nhu cầu tăng trưởng của bé. Sự gia tăng thể tích máu trong thai kì cũng gây thiếu máu vì nồng độ huyết sắc tố giảm do bị pha loãng so với bình thường mặc dù thể tích máu tăng. Theo thống kê của Viện dinh dưỡng quốc gia thì có đến 40% phụ nữ mắc bệnh thiếu máu khi mang thai.
Thiếu máu khi mang thai được đánh giá là một bệnh triệu chứng nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và cả thai nhi. Trong nhiều trường hợp sẽ gây sảy thai, mẹ bầu đột quỵ, nhiễm trùng hậu sản, băng huyết thậm chí tử vong.
Do đó, việc bổ sung các món ăn bổ máu nhằm kích thích khả năng tái tạo và tăng quá trình tạo máu cho cơ thể chính là lời khuyên hữu ích dành cho mẹ bầu.
5 món ăn bổ máu dễ tìm nhất
1. Thịt bò
Thịt bò được xếp vào nhóm thực phẩm bổ cho máu, tốt cho sức khỏe mẹ bầu. Trong thịt bò có chứa nhiều chất sắt, có khả năng thúc đẩy quá tình tạo hemoglobin trong hồng cầu, làm ổn định lượng máu ở cơ thể của các mẹ bầu.
Không chỉ thế, việc ăn thịt bò trong thời kì mang thai sẽ giúp các mẹ bầu tăng cường được hệ thống miễn dịch cho cơ thể, tăng sức đề kháng cho thai nhi.
Xem thêm: Top 4 thuốc bổ máu của Mỹ tốt nhất hiện nay
2. Cá hồi
Cá hồi không chỉ được xếp vào nhóm thực phẩm chứa nhiều omega 3 tốt cho hệ tim mạch và mắt mà còn là một loại món ăn bổ máu được nhiều chuyên gia khuyên các mẹ bầu nên bổ sung vào khẩu phần ăn. Theo thống kế, cứ trong 100mg cá hồi chứa 0,7mg sắt.
3. Bí đỏ
Nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy bí đỏ giàu hàm lượng sắt và kẽm. Chất sắt lại là nguyên tố vi lượng cơ bản tạo ra hemoglobin giúp bổ sung lượng máu cho cơ thể, giúp tránh được bệnh thiếu máu. Bí đỏ nên dùng thường xuyên cho người gầy yếu, xanh xao, mới ốm dậy…
4. Bơ
Bơ được biết đến là loại trái cây mang đến rất nhiều dưỡng chất trong đó nổi bật là các loại vitamin C, vitamin B6, axit folic, kali rất tốt cho sự phát triển của mô và não bộ của trẻ. Vì vậy, bơ không chỉ ngon miệng mà còn giúp thai phụ bổ sung các dưỡng chất cần thiết.
5. Cải bó xôi
Cải bỏ xôi là món ăn bổ máu giàu dinh dưỡng, cải bó xôi rất dồi dào sắt, canxi, magiê, mangan và các vitamin thiết yếu. Sự hiện diện của chất sắt giúp loại rau này trở thành một trong những thực phẩm có khả năng phòng ngừa thiếu máu hiệu quả vì chúng giúp bù đắp lượng sắt mà cơ thể đang thiếu.
Trên đây là những thực phẩm bổ máu tốt cho các mẹ bầu và cả sức khỏe thai nhi. Không chỉ thế, những thức ăn này cũng rất bổ dưỡng cho hầu hết chúng ta đấy! Vì vậy, dù bạn mang thai hay không mang thai, dù là nam hay nữ, già hay trẻ thì những thực phẩm trên cũng sẽ rất hữu ích đấy!
Chúc các mẹ có sức khỏe tốt!
Xem thêm:
Món ăn từ cá hồi dành riêng cho mẹ bầu
Dấu hiệu của bệnh thiếu máu – Những món ăn cho người bị thiếu máu
Sai lầm ai cũng mắc phải khi cho những thức ăn này vào tủ lạnh