Rối loạn kinh nguyệt có nguy hiểm không?

Em đã 25 tuổi nhưng bị rối loạn kinh nguyệt. Như vậy có ảnh hưởng gì tới sức khỏe sinh sản hay không?

Xin chào chuyên mục Tư vấn chuyện phòng the!

Em có một vấn đề rất lo lắng, em mong chuyên mục giải đáp giúp em.

Em năm nay 25 tuổi. Ở tuổi em, nhiều bạn cùng lớp đã lập gia đình rồi nhưng em thì chưa dám cưới vì trong lòng rất lo lắng một điều. Mặc dù đã có tuổi nhưng em kinh nguyệt thất thường. Nhiều khi vài tháng em mới có kinh một lần. Em cũng biết như vậy là không tốt nhưng vì chưa có chồng nên em rất sợ phải đi khám bác sĩ. Em cảm thấy ngại, xấu hổ vô cùng. Em lo sợ rằng tình trạng kinh nguyệt không đều như vậy sau này em khó có con. Liệu có nguy cơ đó xảy ra không ạ? Em phải làm gì để cải thiện tình trạng kinh nguyệt thất thường của mình. Em mong chuyên mục tư vấn giúp em. Em xin chân thành cảm ơn! (Em gái)

jz7YVP3Y

Trả lời: Em gái thân mến! Cảm ơn em đã gửi những thắc mắc của mình về cho chuyên mục. Vấn đề của em, chuyên mục xin được giải đáp như sau:

Rõ ràng, chuyện kinh nguyệt thất thường như vậy là không tốt một chút nào cả với nữ giới. Tuy nhiên, điều đó không thể khẳng định là sẽ gặp vấn đề về sinh sản. Có nhiều vấn đề dẫn đến rối loạn kinh nguyệt ở nữ giới. Nguyên nhân có thể là do em có chế độ ăn uống, làm việc, nghỉ ngơi chưa khoa học dẫn đến cơ thể thường xuyên bị mệt mỏi, suy nhược và gây chậm kinh. Một nguyên nhân khác là do nội tiết tố của em có vấn đề nên kinh nguyệt thường xuyên bị rối loạn.

Trước hết, điều em cần làm là đi khám bác sĩ để phát hiện nguyên nhân gây kinh nguyệt thất thường sau đó có những cách khắc phục hiệu quả do bác sĩ tư vấn. Em năm nay đã 25 tuổi, em không có gì phải ngượng hay xấu hổ khi đi khám bác sĩ về vấn đề đó. Em cần phải đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt để giải quyết vấn đề của mình. Điều đó không những cải thiện việc kinh nguyệt thất thường mà còn khắc phục được những rắc rối sau khi lập gia đình. Vì vậy, đừng chần chừ, hãy đi khám càng sớm càng tốt.

Chúc em mạnh khỏe và hạnh phúc!