Tăng huyết áp đầu thai kỳ gây nguy cơ sinh con bị dị tật bẩm sinh

Tăng huyết áp là bệnh gây nhiều biến chứng nguy hiểm. Quan trọng hơn là tăng huyết áp ở thai kỳ, có thể gây dị tật cho thai nhi.

Một nghiên cứu mới đây cho thấy tăng huyết áp ngay đầu thai kỳ làm tăng nguy cơ sinh con bị dị tật bẩm sinh, các tác giả thuộc Viện Nghiên cứu Kaiser Foundation ở California (Mỹ) đã báo cáo kết quả này trên tạp chí British Medical Journal.

Các thuốc hay được kê đơn để điều trị tăng huyết áp gồm thuốc ức chế enzyme chuyển đổi angiotensin (ACE) vốn được biết là có ảnh hưởng không tốt tới bào thai trong quý 2 hoặc 3 của thai kỳ. Tuy nhiên, còn có ít nghiên cứu về tác động của các thuốc này đối với bào thai trong quý đầu của thai kỳ.

p108141

Người đứng đầu nghiên cứu, TS De-Kun, Viện Nghiên cứu Kaiser Foundation ở California và các cộng sự đã tìm hiểu xem liệu việc sử dụng chất ức chế ACE trong quý đầu của thai kỳ có liên quan với các dị tật bẩm sinh hay không.

Họ đã đánh giá dữ liệu của 465.754 cặp mẹ con ở miền bắc California. Kết quả cho thấy phụ nữ sử dụng chất ức chế ACE trong quý đầu của thai kỳ có nguy cơ sinh con bị dị tật bẩm sinh cao hơn so với phụ nữ không bị tăng huyết áp hoặc không dùng bất kỳ loại thuốc kiểm soát huyết áp nào.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng nguy cơ sinh con bị dị tật bẩm sinh ở những phụ nữ sử dụng các thuốc kiểm soáthuyết áp cao tương tự như những phụ nữ bị tăng huyết áp nhưng không sử dụng bất cứ loại thuốc hạ huyết áp nào.

Các kết quả này cho thấy tình trạng tăng huyết áp chứ không phải việc sử dụng các thuốc hạ huyết áp trong quý đầu của thai kỳ làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh ở trẻ.

Chúng tôi khuyên bạn nên có một chiếc máy đo huyết áp để kiểm tra huyết áp tại nhà cho các thành viên trong gia đình.

Bạn có thể tham khảo máy đo huyết áp Omron HEM-7121 với tính năng tự động hoàn toàn, hoạt động trên nguyên tắc đo dao động. Máy đo huyết áp và nhịp tim của bạn một cách đơn giản và nhanh chóng. Máy sử dụng công nghệ Intellisense tiên tiến cho sự bơm hơi thoải mái mà không cần phải cài đặt trước mức áp suất hoặc phải bơm lại.

Có thể bạn quan tâm:

–> Những nguyên nhân gây hạ huyết áp tư thế đứng

–> Thực phẩm nào giúp hạ huyết áp hiệu quả

–> Ngừa cao huyết áp với dâu tây và việt quất xanh