Một chế độ dinh dưỡng hợp lí sẽ giúp cho những ai mắc ung thư gan sẽ sớm phục hồi và chữa lành được căn bệnh nguy hiểm này. Hãy cùng xem những thực phẩm nào nên ăn và không nên ăn nhé!
1/ Ung thư gan nên ăn gì?
Gan hoạt động như một bộ lọc, giúp loại bỏ các chất độc hại trong thực phẩm trong quá trình tiêu hóa. Ung thư gan có thể ức chế quá trình gan giải độc. Nhằm ngăn chặn sự tích tụ của độc tố ở gan, nên lựa chọn các loại thực phẩm có chứa protein nạc và ăn uống ở mức độ vừa phải, để gan có đủ thời gian để chuyển hóa chất dinh đưỡng đúng cách.
a/ Protein
Protein nạc là những nguồn protein ít chất béo, có trong thịt gia cầm, cá, đậu và một số loại hạt.
Nên đút lò, nướng hoặc quay thịt thay vì chiên, xào. Tránh ăn các loại thịt đỏ và thịt đã qua chế biến như xúc xích, thịt xông khói…
b/ Các loại ngũ cốc
Một số sản phẩm được chế biến từ ngũ cốc như bánh mỳ, mì ống, cơm có hàm lượng carbonhydate cao, cung cấp nguồn năng lượng cần thiết cho cơ thể. Tùy thuộc vào giai đoạn của ung thư gan và quá trình điều trị, người bệnh nên sử dụng các sản phẩm từ ngũ cốc nguyên hạt thay cho ngũ cốc thường. Bánh mì làm bằng ngũ cốc nguyên hạt và gạo nâu rất giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất, giữ cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh và bảo vệ sức khỏe.
c/ Trái cây và rau quả
Chế độ ăn uống của người bệnh ung thư gan nên bổ sung các loại trái cây và rau quả. Bởi vì tác dụng phụ của các phương pháp điều trị sẽ làm cơ thể cạn kiệt vitamin và khoáng chất thiết yếu. Do đó trước, trong và sau khi điều trị ung thư gan, bệnh nhân nên ăn nhiều các loại rau xanh như bông cải xanh, cải bó xôi, bắp cải Brussels, cà rốt, khoai lang và bí.
Chọn các loại trái cây như dưa đỏ, cam, quýt, táo hoặc dâu bổ sung cho bữa phụ trong thực đơn hằng ngày.
2/ Ung thư gan nên kiêng ăn gì?
a/ Thực phẩm giàu chất béo
Tiêu thụ quá nhiều thực phẩm giàu chất béo có thể khiến cho gan mệt mỏi trong quá trình tiêu hóa thức ăn. Các loại thực phẩm giàu chất béo như bánh ngọt, bánh quy, bánh nướng, khoai, khoai tây chiên, vv… bệnh nhân nên hạn chế, và chỉ tiêu thụ một lượng chất béo vừa phải.
b/ Thực phẩm giàu protein
Trong quá trình bị ung thư gan, protein có thể không được gan xử lý đúng cách. Ăn quá nhiều protein có thể làm tích tụ các chất thải độc hại ở gan và cơ thể bạn. Điều này làm cho gan thêm tổn thương và các triệu chứng trầm trọng thêm. Vì vậy, sẽ tốt hơn nếu bệnh nhân tiêu thụ nguồn thực phẩm protein ở mức vừa phải. Một số loại thực phẩm đặc biệt giàu protein bao gồm sữa, thịt, gia cầm, cá và trứng.
Mặc dù vậy, các bác sĩ khuyên bệnh nhân ung thư gan cũng không nên cắt giảm quá nhiều protein vì có thể dẫn tới thiếu hụt dinh dưỡng. Protein thực vật có trong các sản phẩm đậu nành như đậu phụ, và các loại đậu, cung cấp một lượng protein vừa phải và rất tốt cho sức khỏe được các bác sĩ khuyến khích.
c/ Thực phẩm chứa lượng muối cao
Ăn thực phẩm chứa hàm lượng muối cao góp phần làm trầm trọng thêm các triệu chứng của ung thư gan và tích tụ dịch trong gan của bệnh nhân. Đó là do muối làm cơ thể hấp thụ và giữ nước. Muối không chỉ bao gồm muối ăn hàng ngày, muối đóng gói và xử lý hàng hóa mà còn có trong súp đóng hộp, bánh ngọt và bánh nướng. Chính vì vậy, khi chế biến thức ăn, bạn nên chế biến món ăn nhạt.
Để thoát khỏi ung thư, bạn nên sử dụng thực phẩm chức năng Fucoidan Nhật Bản. Thực phẩm này được các nhà khoa học Nhật chiết xuất từ tảo nâu ở đảo Okinawa và nó có tác dụng tiêu diệt ung thư từ trong tế bào ung thư. Hãy tìm hiểu về nó qua việc bấm vào link sau: http://ehospital.vn/fucoidan-gia-bao-nhieu-dia-chi-ban-fucoidan-nhat-ban-14044.html
Chúc bạn luôn khỏe mạnh!