Cảnh giác bốn biểu hiện lớn nhất của bệnh gan

Phát hiện sớm: cảnh giác bốn biểu hiện lớn nhất của bệnh gan

1, Sắc mặt tối

Khác với làn da bị sạm đi dưới ánh nắng mặt trời, khi mắc bệnh, da mặt trở nên tối và không có độ bóng nhẵn; ngoài ra vùng thâm đen quanh mắt nghiêm trọng cũng là triệu chứng trong thời kì đầu của bệnh nhân gan mãn tính, trong đó đa số thường là viêm gan B mãn tính.

2, Vàng da

Ở những người trước đây chưa từng mắc bệnh viêm gan, sau khi bị ớn lạnh, sốt, buồn nôn, nôn mửa, đau gan, vô cùng mệt mỏi, triệu chứng bệnh gan thời kì đầu thường là đột nhiên vàng da vàng mắt, điều này chứng tỏ là bạn đã mắc phải bệnh viêm gan vàng da cấp tính; bệnh nhân viêm gan mãn tính khi bị vàng da thì có nghĩa là bệnh đã tiến triển xấu đi.

3, Gan bàn tay

Gan bàn tay của người mắc bệnh gan có màu sắc khác hẳn gan bàn tay của người bình thường, gan bàn tay của người khỏe mạnh hồng hào, nhưng gan bàn tay của người bị bệnh gan thường trắng bệch và không có sắc hồng.

4, Nốt hình con nhện

Nốt hình con nhện là nốt ở giữa có chấm màu đỏ, xung quanh có tia máu, triệu chứng bên ngoài y như một vết côn trùng cắn, khi dùng que nhỏ chọc vào giữa nốt thì cả nốt đó sẽ biến mất, khi thả ra thì lại xuất hiện, đây là một dấu hiệu phân biệt triệu chứng của bệnh gan với các nốt của các loại viêm huyết quản khác.

Điều trị sớm: bảy triệu chứng lớn nhất của bệnh gan thời kì đầu

1, Triệu chứng đường tiêu hóa

Đây là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của bệnh gan, đa phần các bệnh về gan đều xuất hiện triệu chứng này, ví dụ như: buồn nôn, sợ đồ ăn dầu mỡ, chán ăn v.v, có thể xuất hiện hiện tượng như nôn mửa, tiêu chảy, sưng lá lách. Những loại triệu chứng này có thể liên quan đến các chứng bệnh viêm loét hoặc bệnh đường ruột do cao huyết áp ở cổng động mạch do bệnh gan mãn tính gây ra v.v

2, Khó chịu ở vùng gan

Trong tất cả các triệu chứng bệnh gan, khó chịu và đau vùng gan có tính chất khác biệt đặc thù, khi xuất hiện những triệu chứng này đầu tiên phải nghĩ đến khả năng là do bệnh gan gây ra, nên loại trừ nhân tố ngoại thương. Thỉnh thoảng người bình thường cũng dễ xuất hiện hiện tượng khó chịu hay đau vùng gan tạm thời với tần suất tương đối ít. Khó chịu và đau vùng gan thường có liên quan đến việc màng gan bị đè nén do gan sưng to, cùng với biến chuyển của bệnh tình thì việc gan sưng to thuyên giảm hoặc trầm trọng hơn, hay tính chất và mức độ đau gan cũng khác nhau. Ung thư gan thường có xu hướng nặng thêm, chủ yếu là do khối u gan ngày càng phát triển sau đó đè nén màng gan gây ra.

3, Triệu chứng toàn thân

Cơ thể thiếu sức lực, dễ mệt mỏi là những biểu hiện toàn thân hay gặp nhất. Một số người bị mắc bệnh gan thường mắc chứng vàng da ở các mức độ khác nhau, biểu hiện cụ thể là nước tiểu vàng, mắt vàng và da vàng, đây là triệu chứng có sự khác biệt đặc thù nhất ở người mắc bệnh gan (ngoại trừ bệnh vàng da sinh lí ở trẻ em). Khi vàng da quá nặng còn dẫn đến ngứa da.

4, Trướng bụng

Trướng bụng thường xuất hiện ở giai đoạn cuối hay khi bệnh gan đã chuyển biến hết sức trầm trọng, nếu như bị xơ gan mà xuất hiện trướng bụng thì có nghĩa là xơ gan đến giai đoạn cuối.

5, Có xu hướng xuất huyết

Hiện tượng xuất huyết ở bệnh gan thể hiện ở việc chức năng gan suy giảm dẫn khiến việc tổng hợp thành phần làm đông máu bị giảm sút. Bệnh nhân gan hay bị chảy máu chân răng, bệnh trĩ xuất huyết, xuất huyết đường ruột v.v, hơn nữa khi xuất huyết rồi lại khó kìm lại được.

Nên xem thêm: Cách phòng tránh các bệnh về gan mà bạn cần phải biết

6, Cao huyết áp ở cổng tĩnh mạch

Cao huyết áp ở cổng tĩnh mạch là áp lực máu ở cổng hệ thống tĩnh mạch tăng cao. Thường dẫn đến giãn tĩnh mạch thực quản, là nguyên nhân chính gây nên hiện tượng xuất huyết đường tiêu hóa. Hiện tượng xuất huyết, cùng với xu hướng bệnh xuất huyết ngày càng nguy hiểm, là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tử vong vì bệnh gan ( chủ yếu khi ở vào giai đoạn cuổi của bệnh xơ gan hay ung thư gan).

7, Bệnh về não do gan gây ra

Đây là biểu hiện của bệnh gan đã phát triển đến giai đoạn cuối, triệu chứng cực kì nghiêm trọng, là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tử vong của bệnh nhân gan.

Thông tin bên lề:

Để phòng tránh cũng như hổ trợ điều bệnh thì bạn có thể tham khảo thêm và kết hợp dùng những loại thuốc bổ gan tốt được mọi người tin dùng tại nhà thuốc việt để giúp quá trình chăm sóc bảo vệ gan tốt hơn và khỏe mạnh hợn.

Cùng với đội ngủ y dược sĩ nhiều năm kinh nghiệm trong ngành giúp bạn giải đáp mọi thắc cho bạn và hướng dẫn cho bạn sự lựa chọn sản phẩm ” Thuốc bổ gan ” phù hợp cũng cách sử dụng hiệu quả và an toàn tốt nhất.

Bạn bấm Xem Thêm để có thể tham khảo chi tiết bài top những thuốc bổ gan tốt được mọi người tin dùng hiện nay