Những nguyên nhân và triệu chứng của bệnh thấp khớp

Bệnh thấp khớp là một căn bệnh tự nhiễm nên rất khó chữa. Chính vì vậy, nếu biết nguyên nhân và triệu chứng thì bạn có thể mau chóng chữa trị căn bệnh này.

Bệnh thấp khớp

Bệnh thấp khớp

Nguyên nhân dẫn đến bệnh thấp khớp

Đến nay, tuy khoa học chưa có những xác định chắc chắn về nguyên nhân gây bệnh thấp khớp, tuy nhiên nhưng yếu tố sau đây đã có ảnh hưởng rất lớn đến việc hình thành, phát triển bệnh:

Độ tuổi

Theo thống kê có khoảng 1/2 số người từ 65 tuổi mắc bệnh thấp khớp, trong khi đó chỉ có 1 trong 250 trẻ em bị bệnh này.

Gien

Nếu gia đình có cha mẹ hoặc họ hàng bị bệnh thấp khớp thì nguy cơ mắc bệnh sẽ cao hơn.

Giới tính

Các thống kê đã chỉ ra rằng nam giới có nguy cơ mắc bệnh gout cao hơn nữ giới, trong khi đó nữ giới lại dễ mắc bệnh viêm khớp hơn nam giới và để lại những tổn thương nặng nề, khó chữa hơn so với nam giới. Bởi vì phụ nữ có thể trạng, sức khỏe đa phần yếu hơn nam giới lại phải trải qua nhiều thời kỳ nhạy cảm khiến sức khỏe bị sa sút, mầm bệnh dễ hình thành, phát triển như mang thai, sinh nở, tiền mãn kinh, mãn kinh…

Hút thuốc

Bệnh thấp khớp

Hút thuốc làm tăng nguy cơ mắc bệnh khớp

Các nghiên cứu đã xác nhận mối liên quan trực tiếp giữa hút thuốc và bệnh viêm khớp. Các nghiên cứu tại Thuỵ Điển đã chỉ ra rằng những người hút thuốc làm tăng 21% nguy cơ mắc viêm khớp.

Nghề nghiệp

Rất nhiều nghiên cứu được tiến hành để tìm ra mối liên quan giữa các dạng của bệnh thấp khớp và nghề nghiệp đã thấy rằng những người làm nghề sơn sửa móng tay chân, thợ sơn, thường xuyên sử dụng acetone và thuốc trừ sâu dễ mắc bệnh viêm khớp hơn.

Chế độ ăn

Cơ thể thừa cân và béo phì làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm khớp vì thế cần điều chỉnh cân nặng hợp lý. Việc sử dụng thực phẩm giàu chất béo bão hoà, thiếu chất chống ôxy hóa, các vitamin và chất khoáng cần thiết làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Triệu chứng bệnh thấp khớp

Bệnh thấp khớp có thể được biểu hiện dưới nhiều dạng khác nhau như: viêm khớp, viêm đa khớp dạng thấp, thoái hóa khớp, đau cột sống, đau vai gáy, đau dây thần kinh tọa…

Khi bệnh mới hình thành, người bệnh thường cảm thấy chân tay bị tê, cảm giác hơi đau và thường xuyên bị nhức mỏi chân tay, buổi sáng ngủ dậy có những hạn chế trong cử động.

Khi bệnh bắt đầu nặng thì có các triệu chứng như:

– Sốt nhẹ.

– Cơ thể mệt mỏi, uể oải, ăn không ngon miệng và có cảm giác chán ăn.

– Các khớp tay, chân đồng loạt bị đau và sưng tấy, nhất là khi buổi sáng ngủ dậy, các khớp bị tê cứng trong thời gian dài, rất khó để cử động.

– Dưới da bắt đầu xuất hiện những nốt mẩn nhỏ và lan rộng dần.

Để có thể phòng và chữa bệnh viêm khớp, các bạn có thể sử dụng thêm thực phẩm chức năng. Một trong những thực phẩm được nhiều người tin dùng là Hoàng Thấp Linh. Các bạn có thể tìm hiểu thêm về thực phẩm bằng cách click vào link sau: http://wru.edu.vn/hoang-thap-linh-gia-bao-nhieu-19461.html

Chúc bạn thành công!